Người dân Philippines phản đối ‘chính sách đối ngoại khúm núm’

Người biểu tình cầm áp phích phản đối Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Philippines trong các cuộc biểu tình nhân Ngày Độc lập tại Manila hôm 12-6. Ảnh: Jhun Dantes

Hôm 12-6, các nhà hoạt động diễu hành ở Manila phản đối việc chính phủ Philippines tiếp tục thực hiện “chính sách đối ngoại khúm núm” trước Trung Quốc và Mỹ.

Những người biểu tình kỷ niệm 120 năm Ngày Độc lập của Philippines một tuần sau khi ngư dân Philippines bị xua đuổi khỏi khu vực đánh bắt cá lâu nay của họ trên Biển Đông.

“Philippines không thể tự do thật sự, khi các cường quốc thông đồng lợi dụng người dân và nguồn lực của chúng ta”, Liên minh Yêu nước Mới nói trong thông cáo.

Tuần trước kênh truyền hình Manila phát sóng một video quay cảnh ngư dân Philippines bất lực đứng nhìn lực lượng tuần duyên Trung Quốc tịch thu hải sản của họ ở bãi cạn Scarborough.

Tirso Atiga, ngư dân đứng đầu tổ chức ngư dân ở làng Calapandayan thuộc thị xã Subic, chỉ trích chính quyền không có phản ứng gì về sự việc này.

“Chúng ta là nô lệ của Trung Quốc sao?” ngư dân này hỏi.

Trong cuộc họp báo tại dinh tổng thống hôm 11-6, ngư dân này cho biết họ sợ không dám từ chối yêu cầu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc.

Hôm 12-6, đại sứ quán Trung Quốc ở Manila nói họ cho phép ngư dân Philippines đánh bắt cá tại bãi cạn đó “vì thiện ý”.

“Trung Quốc cho phép ngư dân Philippines đánh bắt cá tại các vùng biển thích hợp vì thiện ý”, theo thông cáo của đại sứ quán Trung Quốc.

Họ còn quả quyết “Trung Quốc cam kết củng cố và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữaTrung Quốc-Philippines”.

Nhiều ngư dân Philippines đã nhiều lần than phiền họ bị những người thừa hành nhiệm vụ Trung Quốc quấy rối, thậm chí còn tịch thu hải sản họ đánh bắt được.

“Chúng ta không thể có tự do thật sự nếu Trung Quốc tiếp tục khẳng định chủ quyền trên hầu hết vùng biển Tây Philippines, quy định việc đi lại, và bắt nạt ngư dân của chúng ta”, những người phản đối nói.

Philippines đã đổi tên một số vùng trên Biển Đông thành biển Tây Philippines để khẳng định chủ quyền của Manila.

Những người biểu tình còn công kích việc Philippines tiếp tục đãi ngộ Mỹ vốn xem Philippines là “thuộc địa kiểu mới và là bàn đạp ở Đông Nam Á”.

Bất chấp gió mưa

Các tổ chức thanh niên dẫn đầu các cuộc phản đối ở nhiều nơi tại Manila hôm 12-6, bất chấp mưa to gió lớn do bão gây ra suốt cả ngày.

Einstein Recedes thuộc tổ chức thanh niên Anakbayan nói quyền tự do của Philippines “vẫn còn là một điều ảo tưởng dưới sự cai trị của một nhà độc tài kém phẩm chất, trơ trẽn, khúm núm trước các siêu cường như Trung Quốc”.

Nhóm của Recedes cùng với hàng trăm người phản đối khác ở bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati hô vang các khẩu hiệu “Philippines không phải để bán, chúng ta không phải để bán” và sau đó kéo đến đại sứ quán Mỹ ở Manila.

Một số người phản đối còn vượt qua hàng rào cảnh sát và làm gián đoạn bài phát biểu của Tổng thống Rodrigo Duterte tại tỉnh Cavite.

“Chúng tôi lên án ông Duterte đã không hành động khi Trung Quốc xâm nhập biển Tây Philippines, tước đoạt sinh kế của ngư dân Philippines”, Recedes nói.

Các giám mục Công giáo Philippines cũng chỉ trích “sự xói mòn” nền độc lập của quốc gia dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

“Tổng thống rất khúm núm trước Trung Quốc. Dường như ông ta không quan tâm đến việc Trung Quốc đang xâm phạm lãnh thổ của chúng ta”, Đức cha Arturo Bastes của Sorsogon chỉ trích.

“Cứ nghĩ ngư dân của chúng ta đang hỏi: ‘Chúng ta có phải là nô lệ của Trung Quốc không?’ tôi cho rằng tổng thống là một người mạnh mẽ. Nhưng ông ta dường như là một người yếu đuối khi làm việc với người Trung Quốc”.

Đức cha phụ tá Broderick Pabillo của Manila nói nền độc lập của quốc gia đang “bị sứt mẻ”.

“Chúng ta đang dần dần phục tùng Trung Quốc”, vị giám chức, một người thẳng thắn chỉ trích chính quyền Duterte, nói.

“Chúng ta đang dần dần phục tùng Trung Quốc”, vị giám chức, một người thẳng thắn chỉ trích chính quyền Duterte, nói.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.