Nhà cầm quyền Quỳnh Lưu, Nghệ An vu khống người dân

Thái Hà (13.10.2016) – Ngày 11 tháng 10 vừa qua, UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã gửi một văn bản tới linh mục Hạt Thuận Nghĩa cũng như linh mục Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên với những điều vu khống, đi ngược lại với quyền lợi của của người dân trước thảm họa môi trường do Formosa gây ra cho dân tộc Việt Nam.

Chúng ta biết, trước thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra cho các tỉnh Miền Trung cũng như cho sự an nguy của cả dân tộc, người dân và bà con cũng linh mục chánh xứ Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh là một trong rất nhiều nơi đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền làm rõ, bắt Formosa phải đền bù, truy tố, đòi buộc công ty này phải đóng cửa.

Người dân đã có những hành động phản đối Formosa cách cụ thể qua việc treo pano, băng rôn, xuống đường biểu tình, và đặc biệt là làm hồ sơ truy tố Formosa ra tòa án.

Tuy nhiên, đối với nhà cầm quyền, cụ thể là đối với nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An lại coi việc người dân treo các khẩu hiệu lên án Formosa là “ảnh hưởng đến giao thông, gây nguy hiểm, trái luật,”. Việc xuống đường của bà con phản đối Formosa là “tập trung đông người, gây rối trật tự”. Việc đòi hỏi cách ôn hòa xác nhận sự thiệt hại thì bị vu cáo là “đánh đập cán bộ làm nhiệm vụ”

Nhà cầm quyền, những cán bộ ăn lương của dân, được dân nuôi, lẽ ra phải có trách nhiệm với lợi ích của người dân nhưng họ lại thờ ơ. Họ bảo vệ cho những người đã gây ra thảm họa cho người dân và làm nhiều cách khác nhau để gây khó dễ cho người dân của mình.

14612490_1163357690425587_2037710615534790635_o
Một trong số các khẩu hiệu được treo gần nhà thờ Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh. Ảnh FB: JB Nguyen Huu Vinh

img_0108 img_0109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.