Nhà thờ Thái Hà yêu cầu Phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội dừng thi công trên mảnh đất Nhà Thờ

Ngôi nhà Trụ Sở Ban Bảo Vệ của Phường Quang Trung xây dựng trên đất Nhà Thờ Thái Hà trước đây

Thứ Hai, ngày 17.06 vừa qua, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội đã cho người đập ‘Trụ Sở Ban Bảo Vệ’ trước cổng Nhà Thờ Thái Hà và sáng sớm nay, thứ Tư, 19.06.2019 đưa máy xúc, máy ủi tới để thi công.

Người dân cho biết, Phường Quang Trung có dự án xây nhà cao tầng thay thế cho “Trụ Sở Ban Bảo Vệ” trước cổng nhà thờ Thái Hà này.

Cha Giuse Trần Văn Hưng, quản lý Tu viện và Nhà Thờ cho biết, các Tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà phản đối và yêu cầu Phường Quang Trung dừng việc thi công công trình. Nếu khu vực này không còn làm ‘Trụ Sở Ban Bảo Vệ’ thì trả lại đất của Nhà Dòng và Giáo xứ, không thì giữ nguyên hiện trạng, không được thay đổi, chuyển đổi mục đích sử dụng. Không chấp nhận việc xây một ngôi nhà cao tầng xử dụng vào việc khác trên mảnh đất của Nhà Thờ khi ngôi nhà này đối diện và ngay sát Nhà Thờ.

Được biết, vào những năm khó khăn khi Tu viện chỉ còn cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích, nhà cầm quyền Hà Nội đã lấy Tu viện của Dòng và các cơ sở khác trong đó có đất đai. Những năm của thập niên 1990 Quận Đống Đa đã xây ngôi nhà Hội Chữ Thập Đỏ và Phường Quang Trung xây ngôi nhà ‘Bảo Vệ’ trên đất của Nhà Dòng ngày trước cửa ngôi nhà thờ Giáo xứ mặc dù cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích và bà con giáo dân đã phản đối.

Chú ý, ngôi nhà ‘Trụ Sở Ban Bảo Vệ’ được xây đối diện với cổng trước mặt tiền nhà thờ thường xuyên không có người trực, canh gác bảo vệ người dân nhưng bỏ hoang; khi cần chỉ là canh gác Nhà Thờ mà thôi.

Xin anh chị em cầu nguyện và hiệp thông với chúng tôi để lên tiếng nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Nhà Thờ THái Hà.

Trụ sở này xây trước cổng nhà thờ, dù khi đó cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích và bà con giáo dân Thái Hà đã phản đối

Bên cạnh là Hội Chữ Thập Đỏ Quận Đống Đa cũng đã xây trên đất Nhà Thờ

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.