Nhạc sĩ Tạ Trí Hải bị đem vào trại xã hội

Thái Hà (05.06.2016) – Tối hôm qua (Thứ Sáu, 03.06) Nhạc sĩ đường phố Tạ Trí Hải bị đem đi giam giữ tại Trung tâm bảo trợ xã hội 1 của Lao động thương binh xã hội Xã Dục Tú, thôn Đồng Dầu huyện Đông Anh cách bờ Hồ Hà Nội 11 cây số.

Nhạc sĩ nói với chúng tôi về việc này đang khi ông còn ngồi trong trại Xã hội Dục Tú:

Nghệ sĩ Tạ Trí Hải. Ảnh RFA
Nghệ sĩ Tạ Trí Hải. Ảnh RFA

“Tối hôm qua tôi vẫn chơi đàn bình thường ở bờ hồ đến hơn 11 giờ vì khuya quá nên không về được chỗ ở nên tôi mới ra ngồi ở đài phun nước đến 1 giờ khuya. Lúc ấy hơn một chục tay an ninh nó đến nó vây quanh hỏi chứng minh thư của tôi, tôi xuất trình chứng minh thư nhưng nó vẫn bắt tôi về phường, nó đẩy lên xe với cả xe đạp nó mang tôi về phường nó nhốt tôi một đêm ở đấy. Tới sáng hôm sau nó tống tôi vào trại đón người lang thang ăn mày ăn xin ở Hà Nội nhưng tôi đâu phải cái diện đó? Nó nhốt tôi trong ấy mà thực tế khi vào đây thì toàn là lang thang cơ nhỡ. Tôi mới hét lên tôi bảo chúng mày đã biến tao vào đây là một nhà tù trá hình.

Tôi vào đây ở chung với một ông cụ cũng là cựu chiến binh đấu tranh chống tham nhũng cũng bị nhốt ở đây cùng một số người khác và chúng nó bảo phải ở đây một tháng. Ông cụ nói là nếu ngày mai có người đến đón về thì nó phải thả.

Nó nhốt vào một cái phòng như thế 5-6 người mà vệ sinh cũng ở trong phòng không khác nào một nhà tù trá hình. Về tới Hà Nội tôi sẽ lên tận chủ tịch để tôi chất vấn xem.”

Nhạc sĩ Tạ Trí Hải từ vài năm qua luôn có mặt và đồng hành cùng với dân oan trong các lần xuống đường đòi đất. Ông cũng là hình ảnh quen thuộc đối với người biểu tình chống Trung Quốc với cây đàn violin trên vai với các nhạc phẩm hùng tráng Việt Nam từ nhiều năm nay.

Việc mang ông nhốt vào trại xã hội khiến nhiều người tranh đấu lo ngại đây là một hình thức mới nhằm khống chế không cho ông góp tiếng đàn đấu tranh của mình vào phong trào tranh đấu.

Nguồn: RFA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.