Nhiều cô gái Việt bị đem bán sang Trung Quốc để làm cô dâu

Thái Hà (20.04.2016) – CNN –“Khi em thức dậy, em không hề biết là mình đang ở Trung Quốc”. Lan, cô gái bị đem bán sang Trung Quốc nhớ lại đêm ác mộng đã làm xáo trộn cả cuộc đời mình.

Trong thời gian chuẩn bị đi học đại học, Lan quen một người bạn trên mạng và đã được mời nhập hội để đi ăn tối. Khi cảm thấy khá mệt, Lan đòi trở về nhà. Mọi người mời cô ở lại, trò chuyện và uống thêm một chút. Chuyện xảy ra tiếp theo, cô cũng đã biết, Lan bị bắt đem bán qua biên giới Trung Quốc.

“Thời điểm đó, em muốn bỏ trốn”, Lan nói. “Còn có nhiều cô gái khác nữa trên xe nhưng lại có mấy người canh chừng chúng em”.

Những ngôi làng dọc đường biên giới Việt – Trung là mảnh đất ‘mầu mỡ’ cho bọn buôn người trái phép. Những cô bé khoảng 13 tuổi nói rằng chúng bị đánh thuốc mê hoặc bị lừa rồi bị đưa sang kia biên giới trong tình trạng mê man bằng thuyền, xe máy hoặc ô-tô.

Dòng sông – điểm giao cắt giữa Việt Nam và Trung Quốc thuộc tỉnh Lào Cai là nơi mà bọn buôn người thường chở các nạn nhân vượt biên trái phép.
Dòng sông – điểm giao cắt giữa Việt Nam và Trung Quốc thuộc tỉnh Lào Cai là nơi mà bọn buôn người thường chở các nạn nhân vượt biên trái phép.

Các cô gái trẻ luôn là ‘mặt hàng giá trị’ ở Trung Quốc. Với chính sách một con và lựa chọn giới tính, nam thanh niên nghèo tại nước này khó tìm được vợ.

“Ở Trung Quốc, những chàng thanh niên bình thường phải tốn rất nhiều tiền của để cưới một cô gái người Trung”, Hà Thị Khánh Vân, điều phối viên của Tổ chức phòng chống nạn buôn người của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho hay. Thông thường, đàn ông Trung Quốc muốn cưới được cô gái cùng quê để dễ dàng chi trả cho việc cỗ bàn và nhà cửa sau khi cưới. “Đây là lý do mà họ muốn ‘nhập khẩu’ phụ nữ từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam”.

Diệp Vương, người khởi xướng Tổ chức liên kết Thái Bình Dương (Pacific Links Foundation) để ngăn chặn nạn buôn bán người tại Việt Nam, nói rằng các cô dâu Việt Nam có thể được bán với giá 3.000 đô la tới tay buôn cuối cùng. Những cô gái Việt thường được ‘ưa chuộng’ vì sự tương đồng về văn hóa với Trung Quốc.

Nguyên (16 tuổi) bị bạn trai của mình bỏ thuốc mê và đưa sang Trung Quốc. Em cố chống lại cuộc hôn nhân cưỡng bức.Trong 3 tháng, Nguyên kháng cự mặc dù bị bọn buôn đánh đập, bỏ đói và dọa sẽ giết em.Cuối cùng, em cũng bớt cương quyết vì người chồng đối xử khá tốt với em.Tuy nhiên, chẳng khi nào em thôi không nhớ nhà, nhớ quê hương Việt Nam.

“Mong muốn được trở về nhà của em là điều mà em không thể diễn tả được”, Nguyên nói.“Em đã đồng ý cưới anh ta làm chồng nhưng em không thể ở với một người lạ, người mà em chẳng có chút tình cảm nào”.

Khi mẹ chồng của Lan nhận ra em chẳng thể hạnh phúc trong cuộc hôn nhân này, gia đình bà đã quyết định trả em lại cho chủ buôn. Chúng trả lại tiền cho gia đình, em lại bị ép vào cuộc hôn nhân thứ hai.

Nơi nương ẩn cho những cô gái ‘trốn trại’

Tổ chức Liên kết Thái Bình Dương có một cơ sở dành cho những nạn nhân trong các cuộc buôn bán người tại tỉnh Lào Cai, bắc Việt Nam. Các cô gái trẻ thường ở lại đây khoảng 2-3 năm.

Họ cũng đi học ở trường hoặc học nghề.Các cô gái được học nấu ăn, thêu thùa và giữ một khu vườn lớn. Chung quanh là những người có cùng cảnh ngộ, cơ sở đã giúp đỡ họ có thể tự đứng trên đôi vai của mình và kiếm được công ăn việc làm khi trở về cuộc sống bình thường như trước.

“Khi các cô gái trẻ được đầu tư theo một quá trình thì họ sẽ dễ dàng có được cuộc sống tự lập hơn”, Diệp Vương nói.

Tổ chức của cô cũng làm một số hoạt động trong cộng đồng để ngăn chặn việc càng ngày càng có nhiều cô gái rơi vào tay của bọn buôn người.

Khoảng 1 tháng/1 lần, nhóm của cô – các cô gái đã trốn thoát từ bọn buôn lại tới chợ ở Bắc Hà, nơi tập trung đông người với các dịch vụ buôn bán đồ ăn, vải vóc và thức ăn chăn nuôi.

Vào những ngày này, các cô gái sẽ đứng trên sân khấu với hàng trăm nghìn người đang mua hàng bên dưới.Họ kể về những trải nghiệm của họ, nhận câu hỏi từ mọi người và chơi một vài trò chơi.Khi các cô gái này mời mọi người nói về những suy tư cá nhân về nạn buôn người, có hơn 20 người đã xung phong chia

Hai cô gái vừa bỏ trốn về Việt Nam chia sẻ những gì mình đã trải qua để thức tỉnh mọi người.
Hai cô gái vừa bỏ trốn về Việt Nam chia sẻ những gì mình đã trải qua để thức tỉnh mọi người.

“Tôi nghĩ, nhận thức của người dân chính là cách hữu hiệu duy nhất”, Diệp nói.Hà, thành viên của Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng đồng ý rằng việc quan trọng nhất bây giờ là nâng cao nhận thức, đặc biệt là những người nghèo ở các khu vực miền núi biên giới. Cô cũng tin tưởng rằng, việc giảm thiếu đói nghèo cũng giúp ngăn chặn việc phụ nữ sang Trung Quốc để kiếm việc làm. Đây là một cách thức buôn người phổ biến hiện nay.

Được cứu ở vùng biên

Trong chuyến đi của phóng viên đài CNN tới vùng biên giới, chính quyền có trao đổi với đoàn về những nỗ lực của công an. Vừa qua, họ đã cứu được 5 cô gái khi họ bị bắt sang bên kia biên giới. Những cô gái này chỉ mới 14 tuổi.Năm ngoái, công an cũng đã triệt phá đường đường dây buôn bán và cứu 109 cô gái trở lại Việt Nam với sự kết hợp từ phía Trung Quốc.

Một người hàng xóm cùng làng hứa với các em rằng sẽ được nhận 6.000 đôla nếu đi tới làm việc ở Trung Quốc.Các cô gái này đi mà không hề nói gì cho bố mẹ biết.

Một số nạn nhận nói rằng, họ có thể liên lạc với người thân khi ở Trung Quốc nhưng họ không thể nhận được sự hỗ trờ từ cảnh sát. Họ không biết chính xác công an ở chỗ nào cả.

Lan và Nguyên bị tập kết ở cùng một thị trấn ở Trung Quốc. Hai năm sau, họ cùng nuôi ý định bỏ trốn và bắt một chuyến taxi tới đồn cảnh sát gần đó. Trong suốt thời gian đó, họ rất sợ hãi vì sợ gia đình chồng sẽ tìm ra họ. Cảnh sát Trung Quốc đã điều tra vụ việc và đưa họ trở về Việt Nam.

Các cô gái bây giờ đã có được cuộc sống tự do. Tuy nhiên, họ phải trả cái giá quá đắt. Những đứa con của họ bị bỏ lại ở Trung Quốc. Lan nói, nếu em được gặp lại con gái mình, em sẽ xin lỗi con vì đã bỏ rơi đứa bé ở lại. “Em mong rằng con em sẽ có cuộc sống tốt đẹp”, Lan chia sẻ.

Cả hai cô gái đều không nghĩ rằng họ những câu chuyện trên đã từng xảy đến với họ. Nó như một cơn ác mộng đã qua!

Cô gái (bên trái) đã trốn thoát khỏi Trung Quốc sau khi bị lừa đem đi bán. Cô trở về nhà với gia đình của mình.
Cô gái (bên trái) đã trốn thoát khỏi Trung Quốc sau khi bị lừa đem đi bán. Cô trở về nhà với gia đình của

An nhiên

Ghi chú: Tên của các cô gái trong câu chuyện dưới đây đã được đổi để bảo vệ danh tính của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.