Những nguyện đường về đêm giữa lòng Thành phố

Thái Hà (11.10.2015) – Từ hơn 2 năm nay, Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội (GĐCGXQHN) có một thói quên rất tốt, đó là cứ mỗi buổi tối từng cộng đoàn tổ chức các buổi cầu nguyện tại các khu nhà trọ. Việc cầu nguyện đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, nhiều cộng đoàn tham gia. Chúng tôi thường đó là các “nguyện đường về đêm”.

Từ “nguyện đường về đêm” đã có từ lâu đời. Sinh thời Thánh Anphongsô (1696- 1787), Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế đã thao thức lo cho người nghèo khổ và bị bỏ rơi. Ngài thường lên miền núi để thăm hỏi động viên những người chăn chiên, chăn cừu. Họ là những người không có ai săn sóc về mặt tâm linh. Ban ngày họ thường phải đi làm. Cứ mỗi buổi tối thánh Anphongsô thường quy tụ họ lại từng nhóm nhỏ để cầu nguyện, dạy giáo lý và giúp họ các kiến thức cần thiết cho đời sống đạo. Ngài gọi đó là các “nguyện đường về đêm”. Qua đó thánh Anphongsô đã quy tụ được nhiều người và đưa họ đến với bí tích Hòa giải và bí tích Thánh Thể.

Ngày nay, con cái cha Thánh Anphongsô là các tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế khắp nơi trên thế giới đang ra sức phục vụ Tin mừng cho mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ bị bỏ rơi. Một trong những mũi nhọn mà Dòng Chúa Cứu Thế chọn lựa để phục vụ đó là anh chị em di dân. Ý thức được các nhu cầu tâm linh của những người từ các tỉnh thành miền bắc đổ xô về Hà nội để làm ăn sinh sống, các cha DCCT đã quy tụ họ lại từng cộng đoàn để chăm mục vụ. Việc làm thiết thực cho anh chị em di dân là giúp họ hội nhập vào Hội thánh, đưa họ đến với thánh lễ và lãnh nhận các bí tích thường xuyên. Đồng thời giúp họ duy trì các việc đạo đức truyền thống, các cha thường khuyến khích các cộng đoàn tổ chức đọc kinh cầu nguyện tại nhà trọ.

1

Cầu nguyện nơi nhà nguyện

2

Cầu nguyện nơi tư gia

3

4

Họp Ban điều hành với cha linh hướng