Những nhà lãnh đạo mới từ Melbourne sẽ “nhận Roma làm người thầy” trong Đại hội giới trẻ World Youth Day (WYD) năm nay 

Trong số 600 bạn trẻ Công giáo thuộc Tổng giáo phận Melbourne sẽ đi tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế giới World Youth Day (WYD) năm nay sẽ có một nhóm các bạn trẻ sẽ đi qua Roma để trải nghiệm một chương trình huấn luyện độc đáo mang tên Chương trình Mục tử Mới. Hơn 80 thành viên thuộc các giáo xứ, trường Công giáo, y tế và dịch vụ xã hội sẽ cùng Đức Tổng giám mục Peter A Comensoli hành hương Roma, như một phần của chương trình đào tạo được thiết kế để củng cố họ về ý nghĩa của việc trở một nhà lãnh đạo Kitô giáo trong hoàn cảnh của mình.

Chương trình này, lần đầu tiên được thực hiện tại Melbourne, mang đến nhiều cơ hội độc đáo. Phần đầu tiên của chương trình Mục tử mới sẽ diễn ra tại Roma, cho phép các thành viên tham quan một số địa điểm hành hương quan trọng bậc nhất của Giáo hội. Từ nhà thờ đến những hang toại đạo, họ sẽ được nhìn thấy, chạm vào và trải nghiệm sự phong phú sâu sắc của lịch sử và truyền thống Công giáo.

Một đội ngũ nhà đào tạo, bao gồm giáo dân và linh mục, sẽ đi cùng với các bạn trẻ trong một trải nghiệm học tập phong phú, giúp các thành viên phát triển căn tính lãnh đạo của mình thông qua việc suy ngẫm và phân định thiêng liêng.

Bên cạnh đó, đoàn hành hương sẽ lắng nghe các bài giảng từ bốn diễn giả và những nhà lãnh đạo tư tưởng hàng đầu trong Giáo hội Công giáo – do Đức Tổng giám mục Comensoli lựa chọn – trình bày về ý nghĩa của lãnh đạo cá nhân dưới ánh sáng đức tin. Các diễn giả bao gồm Tiến sĩ Donna Orsuto, Giám đốc Trung tâm Giáo dân tại Rome; Tiến sĩ Stephen Wang, Hiệu trưởng Trường Anh ngữ tại Rome; Sơ Nathalie Becquart XMCJ, Phó Tổng thư ký Thượng Hội Đồng Giám mục; và Đức Ông Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng.

Chương trình đã được thiết kế đặc biệt thông qua sự hợp tác với đội ngũ phát triển lãnh đạo và sứ vụ của các trường Công giáo thuộc Tổng Giáo Phận Melbourne (MACS), và mặc dù các buổi thảo luận và bài giảng là trọng tâm của chương trình huấn luyện, mong muốn là việc viếng thăm Roma chính có tác động lớn tới các bạn trẻ. Mục tiêu là làm cho đức tin Công giáo sống động một cách mới mẻ nhờ việc viếng thăm một trong những địa điểm Kitô giáo cổ nhất trên thế giới. Chương trình đặt hi vọng rằng trải nghiệm này sẽ làm sâu sắc kiến thức, hiểu biết và lòng tin của mỗi bạn trẻ hành hương về sự liên quan của Giáo hội và sứ mạng của mình trong bối cảnh đương đại.

Trong thời gian ở Roma, các tham dự viên sẽ bước chân trên những bước đường như hàng ngàn các thánh đạo tử, thánh nhân, nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng và nghệ sĩ trước họ – những người đã định hình tương lai của Giáo hội thông qua sự cống hiến cho đức tin và sự phục vụ.

Linh mục Nicholas Pearce cho biết: Chương trình Mục tử mới nhằm mục đích ‘truyền cảm hứng và khuyến khích người tham gia tiếp cận sâu sắc hơn với ý nghĩa của việc làm một nhà lãnh đạo Kitô giáo trong các lĩnh vực riêng của mình’. Ông hy vọng rằng qua những trải nghiệm trong hành hương, các thành viên tham gia sẽ ‘có một cuộc gặp gỡ sâu sắc và lâu dài với Chúa, hình mẫu xuất sắc về lãnh đạo.’

Duc Trung Vu, CSsR lược dịch

Nguồn: melbournecatholic.org