Niềm vui chưa trọn vẹn

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm tại bán đảo Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Thứ Bảy ngày 12/5/2018, báo mạng news.zing.vn đăng bài Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm cơ sở tôn giáo ở Thủ Thiêm trong đó có viết: “Liên quan đến thông tin không chuẩn xác về việc TP.HCM lên kế hoạch đấu giá 9 lô đất, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng KĐT mới Thủ Thiêm, khẳng định, 9 lô đất này thuộc khu chức năng số 1 của KĐT mới Thủ Thiêm.

Tổng diện tích 9 lô đất là 7,8 ha và nằm tách biệt, không bao gồm diện tích Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm. Do đó, việc đấu giá 9 lô đất này không liên quan, cũng không ảnh hưởng gì đến hoạt động của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm. (Nguồn: news.zing.vn)

Tin này dược nhiều tín hữu đón nhận với niềm vui, như cái Ác phải nhường bước cho Sự Thiện, nhờ có nhiều người quan tâm, lên tiếng phản đối nhà cầm quyền và ủng hộ sự tồn tại cần thiết, xét trên nhiều khía cạnh của hai cơ sở Công giáo là Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm; nhờ lời cầu nguyện trong tình liên đới và hiệp thông mạnh mẽ…

Vui, nhưng chưa trọn vẹn, vì còn hơn chục ngàn con người với nhà cửa, đất đai, sản nghiệp của cha ông để lại bị các quan chức nhà nước cộng sản cưỡng ép phải bán rẻ, phải ra đi trong nước mắt tủi nhục, trong một tương lai tăm tối.

Thánh Augustinô nói rằng: “Không theo đuổi công lý, thì nhà nước sẽ trở thành cái gì nếu không phải là một băng đảng lớn của những tên trộm cướp? (Docat, tr 191) Docat số 227, tr 204 nói rằng: “Tinh thần công dân, trên hết là tình liên đới thực tiễn.

Một xã hội chỉ quan tâm đến công lý cách trừu tượng, thì lạnh lùng và bất nhân.

Ở thời Trung cổ, thánh Tôma Aquinô đã hiểu rằng, công lý mà thiếu tình yêu là vô cùng đáng sợ. Vì công lý chỉ xem xét trên bình diện phổ quát, ên công lý không quan tâm đến con người trong tính chất cá biệt của mỗi người. Thế mà đây là điểm trội hơn của người Kitô hữu: các Kitô hữu không phán đoán mọi người như nhau; họ hiểu rằng mỗi người có một tên gọi, một gương mặt, và một lịch sử đời người trọn vẹn.

Hơn chục ngàn người dân gốc Thủ Thiêm bị nhà nước cưỡng chế ra khỏi mảnh đất tiên tổ của mình, là hơn chục ngàn khuôn mặt với những tên gọi khác nhau; có hơn chục ngàn lịch sử đời người trọn vẹn, nay bị vỡ nát. Vui, nhưng chưa trọn vẹn!

Linh mục Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.