Niềm vui Giáng Sinh của các Tu sĩ DCCT cùng bà con thiểu số vùng Đông Bắc

Thái Hà (27.12.2019) – Cộng tác với Giáo phận Bắc Ninh để loan báo Tin Mừng cho anh chị em dân tộc vùng sâu, vùng xa, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Cộng đoàn Nà Phặc miệt mài đến với bà con dân tộc thiểu số để chia sẻ niềm vui Tin Mừng trong nhiều năm qua.

Khác với những hình ảnh của những ngày đại lễ Chúa Giáng Sinh tại thành thị, bà con vùng sâu vùng xa mừng ngày đại lễ Chúa Giáng Sinh trong đơn sơ, thanh bần nhưng không thiếu niềm vui, sự ấm cúng.

Hình ảnh dưới đây là thánh lễ Giáng Sinh tại thôn Khuổi Luông trên đỉnh núi cao của bà con người Hmong vào Chúa nhật thứ 4 Mùa Vọng. Nghĩa là lễ Giáng Sinh diễn ra sớm hơn vài ngày.

Trong hình là cha Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Nà Phặc, chánh xứ Giáo xứ Bắc Kạn Giuse Nguyễn Văn Tĩnh dâng lễ cho bà con tại một nhà giáo dân. Có cha Giuse Nguyễn Văn Thật thuộc cộng đoàn DCCT Nà Phặc ngồi dự lễ với bà con giáo dân.

Thôn Khuổi Luông (Khang Ninh, Ba Bể, Bắc Kạn) cách Tp. Bắc Kạn nơi có Giáo xứ Bắc Kạn gần 70 km và cách Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế tại thị trấn Nà Phặc gần 50km.

Được biết, vào mỗi Chúa Nhật và các ngày lễ lớn, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế phải vượt qua những quãng đường từ hơn 10km đến 80km để dâng lễ cho bà con tại các giáo điểm trong vùng.

Trên trang Đức Mẹ Nà Phặc đưa tin về thánh lễ với những dễ thương như sau:

KHUỔI LUÔNG – LỄ GIÁNG SINH SỚM

Chúa nhật 4 Mùa Vọng làm mấy cây thông trong sương mù lạnh giá. Trời âm u chỉ chực mưa, giáo dân Khuổi Luông lo, không biết chiều 23/12 trời có khóc, thút thít thương Chúa xuống làm người ?

Trong thánh lễ mọi người chung một lời nguyện : xin chiều 23 trời nắng ấm. Hic, mưa thì hiu hắt buồn, vì chiều hôm ấy Khuổi Luông đón Cha Bề Trên và mọi người lên cử hành Lễ Noel sớm, sớm như người non cao thấy mặt trời sớm hơn đồng bằng.

Vui thay chiều nay 23 trời nắng đẹp.

Tạ ơn Chúa và xin gởi đến mọi người ít kỷ niệm Khuổi Luông Giáng Sinh 2019.

Thánh lễ tại gia đình của người dân. Tập hát trước thánh lễ
Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh cùng chú giúp lễ
Đọc sách Thánh

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.