“Nữ tu oan” bên vệ đường

Quý soeurs Dòng Thánh Phaolo Hà Nội xuống đường sáng 09.05.2018 nhằm yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công trên khu đất tại số 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thái Hà (09.05.2018)-  #GNsP – Ở Việt Nam người dân bị cướp đất gọi là dân oan nhiều vô số kể. Nay các nữ tu, tu sĩ chuyên phục vụ người nghèo người bệnh cũng bị cướp cơ sở thì cũng nên gọi là tu sĩ oan.

Khoảng 10g sáng ngày 09.05.2018, khoảng 20 nữ tu Dòng Phaolo Hà Nội đã tiến đến UBND Q. Hoàn Kiếm yêu cầu nhà cầm quyền phải buộc chủ đầu tư dừng thi công trên mảnh đất của Nhà Dòng.

Những con người Hi sinh cả đời dấn thân còn phải cô đơn ngay giữa thủ đô được coi là hoà bình. Đừng nói người ngoài vô cảm, Các giám mục, các linh mục và giáo dân ở đâu hay cũng bịt tai nhắm mắt. Cả một dòng tu lớn trong giáo hội, và có bao nhiêu người liên quan khi hữu sự cũng chỉ một mình chống chọi.

Thế mới thấm được nỗi đau của những giáo dân bình thường như chúng con khi sự dữ bủa vây, gia sản tan nát, hận thù đổ ngập xuống thân, chạy khắp nơi kêu cứu nhưng không một lời hỏi thăm an ủi. Nhìn thấy các sơ dòng Phaolo, Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, các thầy Đan Viện Thiên An và trước kia là Dòng Chúa Cứu Thế bị những kẻ với thần cộng sản hãm hại mới thấy thật đáng thương. Và bản thân cũng nhớ lại những tháng dài cơ cực, cơm hoà nước mắt khi “cận thân Chúa khiến lìa xa, xung quanh bè bạn chỉ toàn bóng đêm”.

Rõ ràng sự vô cảm không chỉ một khuôn mặt mà là muôn vàn cách thế nhưng có chung một đặc điểm là hèn nhát sợ hãi. Sợ hãi làm cho người ta kể cả là các bậc vị vọng nhất quên đi đặc tính căn bản và giá trị và nhiệm vụ chính yếu là TÌNH YÊU THƯƠNG và liên đới với đồng loại. Quả không sai: “ai sợ hãi thì không đạt đến tình yêu hoàn hảo”. Lời chứng của chúng ta kém giá trị đi khi chúng ta né trận thập giá, né tránh những rắc rối của sứ điệp Tin Mừng. Chúng ta nói về Chúa mất không hiểu thế nào là tình yêu. Làm sao ai tin vào Chúa khi người có đạo không sống đạo: đạo của niềm vui yêu thương. Người ta sẽ né tránh những kẻ đạo Đức giả khi miệng dạy bác ái mà trong thực tế lại né tránh một Giê-su rách rưới bị cướp đánh gục nơi vệ đường, để khỏi bị liên lụy, an thân và đạt được mục đích riêng của mình.

Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nhắc lại điều ngài thao thức về một Hội Thánh vui tươi sống giá trị Tin Mừng, đầy sức sống của Thần Khí, sinh lực của Phúc Âm và trung thành với ơn gọi giữa một thế giới bị tổn thương.

Trong tông huấn NIỀM VUI TIN MỪNG, ngài ao ước:

“Tôi thà có một Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình. Tôi không muốn một Hội Thánh chỉ lo đặt mình vào trung tâm để rốt cuộc bị mắc kẹt trong một mạng lưới các nỗi ám ảnh và các thủ tục. Nếu có cái gì đáng phải khiến chúng ta trăn trở và áy náy lương tâm, thì đó chính là sự kiện nhiều anh chị em chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi phát sinh từ tình bạn với Đức Giêsu Kitô. [49]”

Dù Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam đang được kì vọng và đánh giá năng động trong các hoạt động bác ái, chúng ta vẫn cần thừa nhận trước mặt Chúa chúng ta chưa đủ yêu thương, chưa đủ can đảm, chưa thoát khỏi nỗi sợ do âm mưu của ác quỷ trong quá khứ và hiện tại.

Quay lại sự kiện các nữ tu ở hai miền Nam – Bắc đang khản cổ đòi những gì của mình. Tại sao chúng ta để cho họ cô đơn? Các giáo dân và cả các giám mục vẫn sợ bị mang tiếng làm chính trị ư, bị mang tiếng “phản động” ư?

Kẻ hèn như con đây xin được tỏ lòng kính trọng đến các mục tử và những ai thiện chí dám nói như Đức Tổng GM Giuse Ngô Quang Kiệt: “Điều chúng tôi đòi không phải chỉ là một miếng đất, mà là đòi công lý cho dân tộc Việt Nam”.

Bao năm sống chung với lũ vượn Trường Sơn có người lầm tưởng là khỉ đã hoá người. Nhưng thực tế là “có thể đưa vượn ra khỏi khu rừng nhưng không thể đưa rừng ra khỏi con vượn”. Đừng ảo tưởng là sẽ yên thân và khôn khéo nếu cứ ngậm miệng làm thinh khi anh em đồng loại bị bách hại.

Hình ảnh các nữ tu lủi thủi bên vệ đường gợi lên điều gì? Người Samaritano nhân hậu nay đang ở đâu?

Hiệp Thông với các tu sĩ oan!

Paul Minh Nhật

Nguồn: tinmungchonguoingheo.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.