Phái đoàn các Giám mục và giáo dân Công giáo Úc thăm Ucraina

Người dân Ucraina tị nạn chiến tranh (AFP or licensors)

Thông cáo của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina cho biết, từ ngày 8-11/8/2023, một phái đoàn các Giám mục và giáo dân Công giáo Úc đã thăm Ucraina để bày tỏ tình liên đới của Giáo hội Úc và người dân Úc với dân tộc Ucraina đang chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nga.

Tại Lviv, phái đoàn Úc đã gặp Thị trưởng Andriy Sadovyi, thăm trung tâm phục hồi chức năng Nezlamni, và nói chuyện với các thương binh, thường dân, người tị nạn chiến tranh và gia đình của những người lính đã hy sinh trong chiến tranh.

Các Giám mục cũng tham dự tang lễ của quân nhân Rostyslav Rudenko, diễn ra tại Nhà thờ Đồn trú các Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô ở Lviv.

Trong tang lễ, Đức Tổng Giám Mục Peter Andrew Comensoli của Melbourne đã nói với cộng đoàn: “Chúng tôi ở đây để chạm vào những vết thương mà chiến tranh để lại. Chúng tôi muốn ở bên anh chị em trong những thời khắc khó khăn và bi thảm này trong lịch sử của dân tộc anh chị em trong khi cuộc chiến do Nga gây ra vẫn tiếp diễn. Chúng tôi đã vượt hàng ngàn cây số, bay hơn 22 giờ để được ở bên anh chị em. Giáo hội Công giáo ở Úc và các Giáo hội khác cầu nguyện cho hòa bình ở Ucraina. Khi chúng tôi trở về nhà, chúng tôi đảm bảo sẽ nói với những người khác về cuộc chiến ở Ucraina và về những người dân Ucraina dũng cảm đang chiến đấu.”

Hội đồng Giám mục Công giáo Úc hỗ trợ dự án Nguyên nhân khôn ngoan của Ban lãnh đạo Tòa Thượng phụ của Giáo hội Công giáo Đông phương trong việc chuẩn bị các gói thực phẩm cho người dân từ vùng chiến tranh và người tị nạn chiến tranh. Hàng ngàn gói như vậy đã được chuẩn bị và phân phát trong thời gian này. (UGCC 10/08/2023)

Vatican News