Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh chủ sự giờ cầu nguyện với các đại biểu quốc hội Ý

Ngày 2/3/2022, hơn 270 dân biểu và thượng nghị sĩ của Ý đã tham dự giờ cầu nguyện và ăn chay vì hoà bình được Đức tổng giám mục Edga Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh chủ sự tại nhà thờ thánh Gregorio Nazianzeno ở Roma, và ký Lời Kêu gọi chấm dứt bạo lực ở trung tâm của châu Âu.

Đối với các tín hữu, đó là một buổi cầu nguyện; đối với những người không tín ngưỡng, đó là một cử chỉ đánh động lương tâm. Tất cả đều hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha đề xướng Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hoà bình ở Ucraina.

Tin Mừng về Các Mối Phúc

Trong giờ cầu nguyện, các đại biểu đã nghe đoạn Tin Mừng thánh Mátthêu về Các Mối Phúc. Cha Francesco Pesce, cha sở nhà thờ thánh Gregorio đã nhắc lại lời Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 27/2/2022: “Thiên Chúa ở bên những người kiến tạo hoà bình chứ không phải bên người gây ra bạo lực.” Nhiều đoạn trong Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Hoà bình lần thứ 55 cũng được xướng lên.

Lời chào của Đức Thánh Cha

Trong suy tư của mình, Đức tổng giám mục Peña Parra chia sẻ: “Chiều qua tôi đã gặp Đức Thánh Cha và tôi đã gửi đến ngài lời mời này. Ngài nói với tôi rằng hãy xin quý vị cầu nguyện cho ngài và cho hòa bình trên thế giới.” Đức tổng cảm ơn các nghị sĩ Ý bởi vì “trong những ngày lo lắng bi thảm này”, họ đã đưa ra “một tấm gương tốt bằng cách đặt một sự gắn kết thích hợp cho khoảng cách và những xích mích chính trị.”

Nghị sĩ Maurizio Lupi đã trao cho Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh lời kêu gọi hòa bình cho Ucraina, được ký bởi các dân biểu và thượng nghị sĩ.

Cầu nguyện và làm việc vì hoà bình

Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh đã mạnh mẽ lên án “quỷ dữ chiến tranh” mang hình thức của những “sự man rợ” mà chúng ta đang chứng kiến. Ngài nói: “Bạo lực vô nhân đạo như vậy đòi hỏi phải được chống lại ở cấp độ cao hơn, cấp độ tinh thần. Đây là lý do tại sao chúng ta nên cầu nguyện cho hòa bình”. Đối với Kitô hữu, đó là “bước đầu tiên”, sau đó là một hành động có sự tham gia của tất cả mọi người, kể cả những người không tín ngưỡng: “Làm việc vì hòa bình”.

Giải trừ vũ khí

Để làm được điều này, theo Đức tổng giám mục Peña Parra, cần phải “giải trừ vũ khí”. Hoà bình bị đe doạ bởi nhiều điều, có cả những nguyên nhân xa của bạo lực. Do đó, “làm việc vì hòa bình theo nghĩa này có nghĩa là làm việc để giải trừ vũ khí”. Nhiều vũ khí trên trái đất, thay vì ngăn chặn xung đột thì lại tạo nên các mối đe doạ huỷ diệt.

Hòa bình là giải pháp duy nhất

Nói với giới báo chí, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh cũng nhắc lại việc Toà Thánh sẵn sàng làm trung gian hoà giải các bên, và bày tỏ lo ngại sâu sắc về các mối đe dọa hạt nhân gần đây. Ngài khẳng định: “Hòa bình là giải pháp duy nhất. Xin Thiên Chúa đánh thức trong trái tim của tất cả những nhà chức trách có trách nhiệm với nhân loại và xây dựng nền hòa bình mỗi ngày.” (CSR_820_2022)

Hồng Thủy – Vatican News