Sài Gòn: Ngày thứ nhất trong tam nhật bế mạc Năm Thánh Đức Mẹ HCG

Thái Hà (23.04.2016) – Cả cộng đoàn tín hữu gần 2.000 người, hát vang lời bài hát “hành trang người trẻ”, trong buổi chiều hành hương ngày thứ I, 23.06 trong Tam Nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (ĐMHCG): “hành trang con mang theo đầy đau buồn của thế giới, hành trang con mang theo trào căm hờn của dân nghèo. Về đây xin dâng Cha trong lo âu, đưa hai tay quyết chung xây thế giới mới”.

Đoàn kiệu bức Linh ảnh Đức Mẹ La Mã Bến Tre, khởi đi từ Nhà nguyện Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế sang Nhà thờ Kỳ Đồng, diễn ra lúc 17g30. Hàng ngàn tín hữu, đa phần là lớp dân nghèo, từ khắp mọi ngõ ngách thôn xóm, đã quy tụ về bên Đền ĐMHCG, háo hức chờ đợi giây phút được chiêm ngắm bức Linh ảnh Đức Mẹ tiến ngang qua mình. Họ thì thầm khấn nguyện, dâng cuộc sống cá nhân, gia đình, dân tộc, thế giới lên cho Mẹ với hy vọng một tương lai xán lạn hơn. Một số khác đưa lên chiếc mấy ảnh hoặc điện thoại smart, nhanh tay ghi lại những giây phút linh thiêng ấy.

20160623_ducchaMở đầu bài giảng, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, nhắc lại giây phút cảm động khi chứng kiến đoàn rước kiệu: “khi rước kiệu tiến vào nhà thờ, tôi đã thấy anh chị em liên tục đưa máy ảnh lên, để ghi lại hình ảnh của Mẹ. Nhưng kinh nghiệm cho thấy, sẽ có những hình ảnh khác chồng lên và sau đó, chúng ta phải khó khăn lắm nếu muốn tìm lại những tấm ảnh của ngày hôm nay.”

Lời dẫn ấy nhằm đưa cộng đoàn hướng về một hình ảnh sống động của Mẹ nằm sâu trong tâm hồn. Ngài nói tiếp, “hình ảnh chúng ta ghi lại nơi máy chụp hình cũng nhanh chóng qua đi, nhưng điều quan trọng hơn là lưu giữ hình ảnh của Mẹ trong sâu thẳm tâm hồn mình: Mẹ Hằng Cứu Giúp.”

Ngài diễn giải tiếp, chính hình ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn chở che, bênh đỡ con cái trong những cơn gian nan, ngặt nghèo mới là hình ảnh sống động nhất trong tâm hồn và ký ức của chúng ta.

Khai triển đoạn Tin Mừng kể lại viêc Đức Mẹ đi viếng bà Isave (x. Lc 1, 39-56), Đức cha Giuse nhắn nhủ: “ước gì hình ảnh phục vụ bằng những hành động cụ thể mà Mẹ đã làm cho bà chị họ Isave, cũng sẽ thôi thúc chúng ta thực hành như Mẹ. Hình ảnh mà Mẹ đã phục vụ mời gọi chúng ta trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này cũng hướng đến tha nhân và phục vụ họ như Mẹ đã làm.”

Kết thúc thánh lễ Đức Cha ban phép lành Tòa xá mà Đức Thánh Cha Phanxicô ưu ái ban cho DCCT nhân dịp kỷ niệm 150 năm Đức Giáo Hoàng Piô IX trao bức Linh ảnh ĐMHCG cho DCCT với sứ điệp đi kèm: “Hãy làm cho thế giới biết Mẹ!”

Sau thánh lễ, đoàn tín hữu xếp thành từng hàng tiến lên gần Mẹ để chiêm ngắm rõ hơn bức Linh ảnh, thầm thỉ nguyện xin trước ảnh Mẹ và dâng trọn đời sống mình cho Mẹ.

Bức Linh ảnh Đức Mẹ La Mã Bến Tre sẽ được đặt trên gian cung thánh Đền thờ để mọi tín hữu xa gần có thể đến chiêm ngắm và khấn xin cho đến hết lễ Bế mạc Năm Thánh ĐMHCG sẽ diễn ra vào ngày thứ Hai 27.06 tới

20160623_thieunhi

20160623_cacba

Pv. GNsP

Nguồn: tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.