Sinh nhật JPIIEC – Đánh dấu bược ngoặt 10 năm một chặng đường

Thứ Bảy, ngày 24/04/2021 vừa qua, Cộng đoàn Tiếng Anh Thái Hà JPIIEC đã tổ chức thánh lễ long trọng mừng kỷ niệm 10 năm thành lập công đoàn, tại đền thánh Giêrađô. Đến tham dự thánh lễ có sự hiện diện của cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên DCCT Hà Nội, cha Đaminh Nguyễn Văn Lương, Dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Chúa Giêsu Sài Gòn, cha Giuse Đậu Xuân Toàn, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Bình, cha Vincent Trần Trí Tuệ, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, và gần 200 bạn trẻ sinh viên từ các nơi đang học tập và sinh sống tại Hà Nội, các anh chị cựu sinh viên, cùng quý vị ân nhân.

Để có được sự thành công như hôm nay là nhờ sự nâng đỡ của quý cha, quý vị ân nhân, các anh chị cựu, và sự tham gia nhiệt tình của tất cả mọi thành viên.

……………

SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐOÀN TIẾNG ANH THÁI HÀ JOHN PAUL II

Cộng đoàn Tiếng Anh Thái Hà là ý tưởng ban đầu của các bạn trẻ sinh viên công giáo, những người muốn tạo lập một môi trường trước nhất là để cùng nhau học tập và phát triển tiếng Anh, sau đó được cùng nhau sinh hoạt và chia sẻ về đời sống đức tin của sinh viên, đặc biệt với sự ủng hộ và trợ giúp từ quý cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, cộng đoàn được chính thức thành lập năm 2011.

Sau khi thống nhất chọn thánh John Paul II làm bổn mạng, cộng đoàn đã lấy ngày 27 tháng 04 hằng năm làm ngày sinh nhật của cộng đoàn. Và danh hiệu John Paul II English Community (JPIIEC) chính thức ra đời.

Ngay từ những năm đầu tiên, JPIIEC đã hoạt động vô cùng hiệu quả, thu hút được sự tham gia của các bạn trẻ công giáo cũng như ngoài công giáo, muốn tìm kiếm môi trường rèn luyện tiếng Anh với các hoạt động là sinh hoạt tiếng Anh theo chủ đề, nơi các bạn có thể thoải mái tự tin chia sẻ quan điểm bằng tiếng Anh, được giao lưu tương tác ngôn ngữ với nhau và học hỏi được nhiều điều thú vị từ chính những người tham gia, đặc biệt là thánh lễ tiếng Anh được tổ chức 1 tháng 1 lần sau buổi sinh hoạt cuối tháng. Quý cha nhà Dòng cho dù bận nhiều công việc mục vụ, nhưng vẫn dành sự quan tâm để đến khích lệ và dâng Thánh lễ cho chúng con: cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, cha Giuse Dương Công Định, cha Augustin Lê Quý Phi.

Đến năm 2016, niềm vui lớn nhất của JP là được có cha Vincent Trần Trí Tuệ về làm linh hướng và dẫn dắt cộng đoàn, và Thánh lễ Tiếng Anh được diễn ra hàng tuần ngay sau buổi sinh hoạt topic, đây thực sự là nguồn động lực lớn để JPIIEC tiếp tục phát triển và lan rộng đến nhiều bạn trẻ hơn nữa. Từ đó mọi công tác chuẩn bị, hoạt động cho việc nâng cao Anh ngữ và Thánh lễ trở nên rõ ràng hơn : cộng đoàn tập hát vào tối thứ 5, tham gia sinh hoạt và Thánh lễ vào chiều thứ 7 hàng tuần.

Với sự cố gắng không ngừng, JP luôn nhận được sự hỗ trợ từ quý cha DCCT kêu gọi tài trợ từ tổ chức  Education For The Poor, nhờ đó tổ chức được các lớp học tiếng Anh mọi cấp độ cho các bạn sinh viên muốn được đào tạo cách bài bản nhất để có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngoài ra cộng đoàn còn được tài trợ các khóa học kĩ năng vô cùng giá trị như định hướng tự học IELTS, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng giao tiếp và đàm phán trong kinh doanh, được gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với những anh chị có nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ, nhiều bạn sinh viên đã may mắn gặp được mentor của đời mình trong những khóa học kĩ năng bổ ích đó.

Đã học là phải có thi, chính vì lẽ đó, các cuộc thi  như thuyết trình tiếng Việt, cuộc thi ảnh và viết, tìm kiếm tài năng, miss, perfect couples… với dàn giám khảo dày dặn kinh nghiệm là ‘hương vị’ không thể thiếu khi nhắc đến JPIIEC.

Không chỉ thế, các chương trình thiện nguyện lên vùng cao, tới những nơi có trẻ em nghèo và giáo dân đang gặp những thiếu thốn về vật chất cũng như đức tin, đó là hoạt động không thể thiếu của sinh viên công giáo JP. Mỗi chuyến đi đều đem lại cho các thành viên những trải nghiệm thú vị, không chỉ là công việc bác ái từ thiện mà còn giúp các bạn nhìn nhận rõ hơn về đời sống đức tin, cho đi thì có phúc hơn nhận lại.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, đến ngày 27/04/2021 là ngày kỷ niệm JPIIEC tròn 10 tuổi, một cột mốc quan trọng và vô cùng ý nghĩa với các thành viên trong cộng đoàn, 10 năm của sự cố gắng, 10 năm của sự hy sinh, 10 năm của niềm vui được lan tỏa đến cho mọi người. JPIIEC chúng con luôn tự hào với những thành quả đã đem lại trong suốt 10 năm qua. Chúng con dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã quy tụ chúng con thành một cộng đoàn, tạ ơn thánh quan thầy John Paul II hằng bảo trợ chúng con, cám ơn quý cha và quý vị ân nhân đã luôn đồng hành và nâng đỡ chúng con. Hy vọng trong những ngày tháng tới tất cả anh chị em chúng con luôn biết nắm tay nhau, chung sức để làm nên một JP lớn hơn nữa, thành công hơn nữa trong việc đem lại những giá trị không chỉ về kiến thức, kinh nghiệm cuộc sống, mà còn cả đức tin cho mọi bạn trẻ sinh viên công giáo.

Truyền Thông Cộng Đoàn John Paul II