Sinh viên công giáo Bùi Chu tại Hà Nội: Tĩnh tâm mùa chay

Với tâm tình sám hối, ăn năn và trở về với Chúa trong Mùa Chay Thánh, năm nay Cộng đoàn sinh viên công giáo Bùi Chu tại Hà Nội lại về với Đan viện Xito – Châu Sơn để tĩnh tâm. Chuyến tĩnh tâm năm nay kéo dài từ chiều 08.3 đến 10.3 năm 2023. Với chủ đề: “Hãy Nâng Tâm Hồn Lên”

Đồng hành với gần 200 bạn sinh viên có Cha đặc trách Giuse Lương Thanh Tùng, C.Ss.R. Dù bận rộn với công việc mục vụ trong Mùa chay nhưng các ngài đã dành thời giờ để đồng hành với Cộng đoàn. Qua đó, nói lên sự yêu mến, hy sinh, và nỗi niềm trăn trở mà các Cha muốn dành trọn cho các bạn trẻ, đặc biệt trong thời đại ngày hôm nay khi mà các bạn trẻ sẽ là nền tảng cho thế giới, cho nhận loại.

Mở đầu hành trình tĩnh tâm Mùa Chay của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu là bài giảng của nguyên Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt xoay quanh chủ đề năm nay: “Hãy nâng tâm hồn lên”. Ngài mời gọi các bạn sinh viên Bùi Chu hãy nâng tâm hồn lên để được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, tức là chúng ta sẽ có được sự sống mới, sự sống của con cái Thiên Chúa, được dự phần vào sự sống lại của Chúa Giê-su. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải thay đổi lối sống thế gian, tránh xa gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam. Hãy nâng tâm hồn lên, chúng ta đang hướng về Chúa…

Tiếp nối hành trình tĩnh tâm Mùa Chay 2024, các bạn sinh viên bước vào giờ lần hạt Mân Côi tại Vườn Fatima, cùng dâng lên Mẹ những lời kinh ngàn lời yêu. Việc lần hạt nhắc nhở chúng ta tập trung tâm trí và trái tim vào việc cầu nguyện ngay cả khi chúng ta bận rộn trong cuộc sống hoặc bị phân tâm. Với tràng chuỗi Mân Côi, chúng ta có thể cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc một cách thuận tiện, và đơn giản.

Ngày tĩnh tâm đầu tiên của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu được khép lại bằng những giây phút lắng đọng và linh thiêng khi các bạn được tham gia vào nghi thức rửa chân và giờ chầu Thánh Thể cuối ngày.

Bước vào ngày tĩnh tâm thứ hai các bạn trẻ đã cùng Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã đi đàng Thánh Giá lên núi Đức Mẹ để suy ngẫm 14 chặng Đàng Thánh Giá Chúa Giê-su đã đưa các bạn sinh viên cùng bước đi với Lời của Chúa, với chính thầy Giê-su. Khi nói về thập giá, là chúng ta nói đến đau khổ, hy sinh và sự chết. Mỗi người đều có thập giá của riêng mình. Chỉ có ai biết chấp nhận vác thập giá mình đi theo Chúa, thì mới có thể bước vào sự vinh quang hạnh phúc mai sau.

Cảm tạ Chúa trong những ngày qua, đã tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên các bạn trẻ. Thánh lễ bế mạc do Đức Tổng Giuse chủ tế diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Bài giảng trên núi của Đức Tổng được gói gọn trong chủ đề “Hãy nâng tâm hồn lên cùng Chúa”. Ngài cho chúng ta biết rằng lên núi cũng là một cách thức chúng ta nâng tâm hồn lên với Chúa, lên núi là đang nâng thân xác chúng ta lên gần với Chúa hơn. Bên cạnh đó, Ngài cũng chia sẻ cho mỗi người Chúa Giêsu đã xuống thế để mở đường cho chúng ta, là gương sáng về việc nâng tâm hồn lên, kết hợp với Chúa Cha.

Đức Tổng nhắn nhủ tới các bạn sinh viên của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu phải biết chế ngự bản thân, làm chủ dục vọng và đam mê, phải luôn cảnh giác vì ma quỷ là cha của sự dối trá. Nâng tâm hồn lên cùng Chúa là một quá trình, không phải ngày một ngày hai mà phải chuyên tâm rèn luyện, hãy vâng lời Thiên Chúa hơn lời người đời vì tình yêu của Thiên Chúa thì luôn lớn hơn cái lợi của trần gian.

Hy vọng rằng sau những ngày ngắn ngủi nơi đan viện, các bạn trẻ của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu đã kín múc được những ơn thánh từ Thiên Chúa quan phòng và giàu lòng yêu thương. Trở về với cuộc sống thường ngày, các bạn sẽ chính là những chứng nhân đi rao giảng Tin mừng của Nước Chúa giữa xã hội ngày hôm nay.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp