Sức khỏe của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI không nguy kịch như tin đồn

(Catholic News Agency) – Hôm thứ Hai vừa qua (03.08), Vatican cho hay : Sức khỏe của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI không nguy kịch như tin đồn, dù ngài đang mang một căn bệnh khá đau đớn.

Văn phòng báo chí của Tòa Thánh dẫn lời của Tổng giám mục George Ganswein, thư kí riêng của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, khẳng định: Sức khỏe của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI không nguy kịch, mặc dù Ngài ở độ tuổi 93.

Tin tức về sức khỏe của ngài dấy lên sự lo lắng trong dư luận gần đây.

Tờ báo tiếng Đức Passauer neue Presse (PNP) loan tin hôm mùng 3 tháng 8: Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI mắc bệnh viêm quầng (erysipelas) trên mặt. Đây là một một bệnh nhiễm trùng da gây nên tình trạng phát ban.

Ký giả Peter Seewald, người viết tiểu sử của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, đã thông tin cho báo PNP: tình trạng sức khỏe của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đang trở nên rât nguy kịch sau khi trở về từ chuyến thăm người anh trai tại Đức hồi tháng 6 vừa qua. Anh trai của ngài là Đức ông Georg Ratzinger qua đời hôm 1/7.

Seewald đã gặp Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại tu viện Mater Ecclesia hôm mùng 1 tháng 8 để trình cho ngài bản tiểu sử. Vị kí giả này nói: Dù bị bệnh tật, Đức nguyên Giáo Hoàng Benêđictô XVI khá lạc quan và hi vọng sẽ cầm bút lại khi sức khỏe cho phép. Seewald cũng cho biết thêm: tiếng nói của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI trở nên yếu và chỉ đủ nghe mà thôi.

Hãng tin PNP cũng loan tin rằng: Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã chọn nơi an nghỉ sau khi qua đời. Đó là ngôi mộ cũ của giáo hoàng John Paul II dưới hầm mộ của Đền Thánh Phê-rô. Di hài của vị thánh giáo hoàng người Ba-lan này đã được đưa lên phần trên của Đền thánh sau khi ngài được tuyên Thánh năm 2014.

Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI nghỉ hưu năm 2013 vì lí do sức khỏe và tuổi cao. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên nghỉ hưu trong vòng 600 năm gần đây.

Trong một lá thư gửi do một tờ báo Italy tháng 1 năm 2018, ngài viết: “Điều duy nhất tôi có thể nói là ở chặng cuối của việc suy giảm sức khỏe thể lý, bên trong nội tâm tôi bắt đầu hành trình trở về nhà của mình.”

Duc Trung Vu, CSsR