Sùng kính Thánh Tâm

Có một bức hình đẹp về Thánh Tâm Chúa Giêsu trong gia đình chúng tôi, hiện vẫn được treo trong phòng khách. Tôi có một hình Thánh Tâm Chúa nhỏ hơn trong phòng ngủ và tôi đã bị thu hút bởi lòng sùng kính này. Tuy nhiên, phải đến khi cha tôi qua đời vì bệnh ung thư, tôi mới cảm nghiệm được những lời hứa của Chúa Giêsu với Thánh Marguerite Marie Alacoque ở mức độ sâu sắc hơn.

Mặc dù Thánh Marguerite bắt đầu nhận được mặc khải vào ngày 27-12-1673, nhưng đến ngày 16-6-1675, khi bà cầu nguyện trước Nhà Tạm trong tuần bát nhật lễ Mình Máu Thánh, Chúa Giêsu hiện ra trên bàn thờ, mặc khải Thánh Tâm Ngài và nói với bà: “Hãy xem Trái Tim Ta đã yêu thương loài người đến nỗi không tiếc gì, thậm chí mệt mỏi và hao mòn, để minh chứng tình yêu của Ta. Đổi lại, Ta chỉ nhận được phần lớn lòng vô ơn, sự bất kính, sự phỉ báng, sự lạnh lùng và sự khinh thường mà người ta dành cho Ta trong Bí Tích Tình Yêu này. Điều khiến Ta đau đớn nhất là những điều đó từ những tâm hồn đã tận hiến cho Ta.”

Sau đó, Chúa Giêsu yêu cầu Thánh Marguerite phải thiết lập lễ Thánh Tâm Ngài trong Giáo Hội: “Chính vì lý do này, Ta yêu cầu con rằng ngày thứ Sáu đầu tiên sau bát nhật lễ Mình Máu Thánh được dành cho một lễ đặc biệt để tôn vinh Thánh Tâm Ta bằng cách rước lễ vào ngày đó, và đền bù cho sự bất xứng mà Thánh Tâm Ta đã nhận. Ta hứa rằng Thánh Tâm Ta sẽ mở ra để tuôn trào tình yêu thương lên tất cả những gì sẽ làm cho Thánh Tâm Ta được vinh dự này hoặc đem lại cho Thánh Tâm Ta.”

Khi hiện ra với Thánh Marguerite, Chúa Giêsu cho bà biết ba lý do Ngài muốn có lễ Thánh Tâm Ngài được thiết lập. Thánh Anphongsô Liguori giải thích 3 lý do:

  1. Để các tín hữu trở lại cảm tạ Ngài về tặng phẩm lớn lao mà Ngài để lại cho họ trong Bí tích Thánh Thể.
  2. Để các linh hồn yêu thương phải sửa đổi bằng lời cầu nguyện và lòng đạo đức đối với những sự bất kính và sỉ nhục mà Ngài đã nhận và vẫn nhận từ những tội nhân trong Bí tích Thánh Thể Cực Thánh.
  3. Để họ bù đắp cho sự tôn kính mà Ngài không nhận được ở quá nhiều nhà thờ mà Ngài rất ít được thờ kính.

Chúa Giêsu hứa rằng Ngài sẽ làm cho sự phong phú của Thánh Tâm Ngài trở nên dồi dào đối với những ai tôn kính Ngài, cả vào ngày lễ này và vào những ngày khác khi họ đến kính viếng Ngài trong Bí tích Thánh Thể.

Khi chúng ta bắt đầu công cuộc phục hưng Thánh Thể, điều cấp thiết là phải nhớ lại rằng “Thánh Thể là trái tim sống động của mỗi giáo hội địa phương của chúng ta. ” (Thánh Phaolô VI) Là một phần trong sứ điệp của Thánh Tâm, Chúa Giêsu yêu cầu các tín hữu sùng kính ngày Thứ Sáu Đầu Tháng, tham dự Thánh Lễ và rước lễ chín ngày Thứ Sáu đầu tháng liên tiếp. Bất kể ơn gọi của chúng ta là gì, tất cả chúng ta đều được mời gọi dâng mình cho Thánh Tâm Chúa, tham dự Thánh Lễ và rước lễ hằng ngày để đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, nếu có thể thì cam kết dâng một Giờ Chầu Thánh Thể để đền tạ ít nhất là mỗi tuần.

Một trong những câu nói mà Thánh Gioan Phaolô II mà tôi yêu thích là từ một bài diễn văn mà ngài đã diễn thuyết tại Vương Cung Thánh Đường Sacré-Cœur ở Montmartre, nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu được tôn thờ trong Bí tích Thánh Thể liên tục hơn 100 năm.

Thánh Gioan Phaolô II nói: “Chúng ta đến đây gặp Thánh Tâm Chúa Giêsu bị đâm thấu vì chúng ta, từ đó nước và máu tuôn ra. Đó là tình yêu cứu chuộc, là nguồn gốc sự cứu rỗi, nguồn gốc Giáo hội. Ngày nay vẫn còn đó, Đức Kitô hằng sống yêu thương chúng ta và bày tỏ tấm lòng của Ngài cho chúng ta như là nguồn mạch cứu chuộc chúng ta… Chúng ta không chỉ được mời gọi để suy gẫm và chiêm ngắm về mầu nhiệm tình yêu của Đức Kitô, chúng ta được kêu gọi tham dự vào tình yêu này. Đó là mầu nhiệm Chúa Giêsu Thánh Thể, trung tâm đức tin của chúng ta, trung tâm của việc chúng ta tôn thờ tình yêu thương xót của Chúa Kitô được thể hiện nơi Thánh Tâm Ngài, một mầu nhiệm được tôn thờ ở đây cả đêm lẫn ngày. Trong Bí tích Thánh Thể – cũng là ý nghĩa của việc tôn thờ vĩnh viễn, chúng ta bước vào chuyển động của tình yêu mà từ đó mọi tiến bộ nội tâm và mọi hiệu quả tông đồ đều phát sinh.” (ngày 1-6-1980)

Có một câu chuyện thú vị kể rằng Thánh Têrêsa Lisieux đã tặng chiếc vòng tay bằng vàng của mình để được nấu chảy và sử dụng như một phần của Mặt Nhật cho buổi thờ phượng tại Vương Cung Thánh Đường Sacré-Cœur năm xưa.

Thánh Marguerite giải thích việc sùng kính Thánh Tâm là tặng phẩm vô cùng to lớn do lòng thương xót cao cả của Thiên Chúa dành cho các linh hồn: “Ngài đã cho tôi thấy rằng chính Ngài khao khát được loài người yêu thương và kéo họ ra khỏi con đường hư hỏng mà Satan kéo theo những đám đông như vậy, khiến Ngài hình thành biểu lộ Thánh Tâm Ngài cho loài người, với tất cả các kho tàng của tình yêu, lòng thương xót, ân sủng, sự thánh hoá và sự cứu rỗi mà Thánh Tâm chứa đựng, để những ai mong muốn hiến dâng cho Ngài thì hãy dành cho Ngài tất cả danh dự và tình yêu, để chính họ có thể được dồi dào với những kho tàng thiêng liêng mà Thánh Tâm Ngài là nguồn mạch.”

Khi yêu ai đó, chúng ta muốn chia sẻ với họ tất cả những gì trong lòng. Trong những ngày này, khi nhiều người phải chịu đựng sự cô đơn và cô lập, những lời của Thánh Marguerite là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng Thiên Chúa đã đến ở với chúng ta và sẽ không bao giờ để chúng ta một mình. Có rất nhiều bài hát hay dành riêng cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài muốn chúng ta tin tưởng vô biên nơi Thánh Tâm Ngài.

Đây là lời Thánh Marguerite: “Ngài nên được tôn vinh dưới hình dạng Trái Tim bằng xương bằng thịt, và hình ảnh đó phải thể hiện sự vinh dự đặc biệt, Ngài sẽ tuôn đổ các phúc lành và ân sủng của Ngài… Ngài đã hứa với tôi rằng bất cứ nơi nào hình ảnh này được trưng bày nhằm nỗ lực về tình yêu Ngài mà Ngài sẽ ban cho loài người trong các thời đại sau này, để kéo họ khỏi lãnh thổ của Satan mà Ngài muốn tiêu diệt, và để giới thiệu họ vào sự tự do ngọt ngào của quy tắc tình yêu Ngài, điều mà Ngài mong muốn phục hồi trong trái tim của tất cả những ai đón nhận lòng sùng kính này.”

Ngày xưa, cha tôi đã dành những ngày cuối đời ở trong phòng khách, nơi chúng tôi đặt một chiếc giường. Trong những giây phút đau khổ, khi ông chuẩn bị bước vào đời sau, bức hình Thánh Tâm Chúa Giêsu nhìn xuống ông và gia đình chúng tôi. Cha tôi qua đời vào ngày 16 tháng 10, ngày lễ Thánh Marguerite. Đó là niềm an ủi cho gia đình tôi, như Chúa Giêsu đã hứa với những ai sùng kính Thánh Tâm Ngài: “Họ sẽ không chết trong tình trạng xa cách Ta, hoặc không được lãnh nhận các bí tích. Thánh Tâm Ta sẽ là nơi trú ẩn an toàn của họ trong giây phút cuối cùng.”

MARY BETH BRACY

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – 2023