Tại sao là dầu cam tùng?

Cam tùng (spikenard) là một loại dầu rất đắt tiền, nhưng nó cũng có tính biểu tượng liên quan sách Diễm Ca.

Trong những ngày sắp đến Cuộc Khổ Nạn và Cái Chết của Chúa Giêsu, Ngài đến làng Bêtania. Trong bữa ăn tối được tổ chức đãi Ngài, một người phụ nữ bước vào, mang theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. Cô ấy mở bình và đổ dầu lên Chúa Giêsu, theo cử chỉ truyền thống là xức dầu. Phúc Âm Thánh Máccô nói rằng đó là một loại dầu đắt tiền, gọi là “cam tùng.” (Mc 14:3)

Ý nghĩa của việc sử dụng cam tùng để xức dầu cho Chúa Giêsu là gì?

Trước hết, cam tùng rất đắt tiền. Bách Khoa Toàn Thư Công Giáo giải thích: “Dầu cam tùng, một loại thuốc mỡ vô cùng đắt tiền, được đề cập trong Mc 14:3: ‘Giữa lúc Người dùng bữa, có một người phụ nữ đến, mang theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm cam tùng nguyên chất thứ đắt tiền. Cô đập ra, đổ dầu thơm trên đầu Người.’ (x. Ga 12:1-8) Dầu cam tùng được đánh giá cao đến mức được giữ trong những chiếc bình bằng bạch ngọc, và người Ai Cập cho rằng nó vẫn giữ được hương thơm của dầu thậm chí trong nhiều thế kỷ.”

Dầu cam tùng có thể xuất xứ từ Ấn Độ, khiến nó trở thành một loại dầu rất hiếm, không dễ gì kiếm được. Tuy nhiên, có nhiều ý nghĩa về biểu tượng hơn là một loại dầu đắt tiền.

Dầu cam tùng chỉ được đề cập trong một cuốn sách khác của Kinh Thánh. Nó xuất hiện trong sách Diễm Ca, được viết dưới dạng thơ tình, bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Trong sách Diễm Ca, người phụ nữ (đại diện cho chúng ta) đã tự xức cho mình bằng dầu cam tùng khi vị vua, người yêu của người phụ nữ, đang ngả mình trên chiếc ghế dài: “Lúc quân vương ngự giữa nội cung, dầu cam tùng của tôi toả hương thơm ngát. Người tôi yêu là chùm mộc dược nằm gọn trên ngực tôi.”(Dc 1:12-13)

Trong bối cảnh này, có thể dễ dàng nhận thấy người phụ nữ ở Bêtania đã đại diện cho người phụ nữ trong sách Diễm Ca và xức dầu Chúa Giêsu yêu dấu của cô ấy. Tên phụ nữ này KHÔNG được đề cập trong các Phúc Âm Thánh Mátthêu, Thánh Máccô và Thánh Luca, nhưng được Thánh Gioan NÓI RÕ là Maria, em của Mácta và chị của Ladarô.

Tác giả Dom Prosper Gueranger xác nhận bài việc đề cập “dầu cam tùng quý giá là biểu tượng của tình yêu rộng lượng và nhân hậu.”

Khi đọc đoạn Tin Mừng này, chúng ta có thể đặt mình vào vị trí của người phụ nữ Bêtania và tự hỏi xem chính mình có yêu Chúa Giêsu nhiều như cô ấy hay không?

Tất cả mọi thứ được đề cập trong các Phúc Âm đều có lý do, mặc dù ban đầu chúng ta có thể không hiểu, nhưng khi tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa với nhiều cấp độ.

PHILIP KOSLOSKI

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Tuần Thánh – 2022