Ơn tái sinh – Thứ Hai tuần II Phục Sinh

Với cái nhìn của đức tin Công giáo, nếu được sinh ra để sống trong trần gian là ơn Chúa, thì việc được tiếp nhận, được thấy và sống trong nước Thiên Chúa cũng phải bởi ơn Chúa ban qua bí tích Thanh Tẩy.

Dù vẫn còn ở trong trần gian, sống như người trần gian, nhưng người được tái sinh trong bí tích Thanh Tẩy, được biến đổi sâu xa trong linh hồn, sẽ sống một cuộc sống mới dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần. Vì “Cái gì bởi xác thịt mà sinh ra, thì là xác thịt; còn cái gì bởi Thần Khí mà sinh ra, thì là Thần Khí”.

Dùng hình ảnh Thần Khí – hơi thở thần linh, Đức Giêsu muốn nhấn đến sự sống được tái sinh. Một đứa bé sinh ra phải thở để sống thế nào, người được sinh bởi Thiên Chúa cũng thế.

Chính hơi thở của Thiên Chúa làm cho người tin trở thành thụ tạo mới, sống bằng hơi thở của Thiên Chúa, luôn được sống trong bầu khí thần linh. Như khi Đấng Phục Sinh hiện ra với các môn đệ trong buổi chiều ngày Phục Sinh, Người thổi hơi trên họ và nói: “Anh em Hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 22)

Thần Khí thúc đẩy nhưng không cưỡng ép, mãnh liệt mà không ràng buộc tự do. Điều quan trọng là phải tạo cho mình một thái độ nội tâm thích hợp, để nương theo sự thúc đẩy của Thần Khí. Không ai biết cách thức Thần Khí hoạt động thế nào, nhưng có thể thấy cuộc đời người lãnh nhận có sự biến đổi sâu xa qua những suy nghĩ, phản ứng và chọn lựa.

Như gió chuyển động và thổi theo một hướng, những ai được tái sinh bằng nước và Thần Khí, được lôi cuốn hướng tới mục tiêu đã xác định, mà ta gọi là sống theo ý Chúa.

Thần Khí còn là sự hiệp thông, liên kết mật thiết giữa người tin với Chúa, là đưa Chúa vào trong họ và đưa họ vào trong Chúa. Vì thế Kitô hữu được gọi là người có Chúa Kitô, thuộc về Chúa Kitô và mang Chúa Kitô. Sự hiện diện bao trùm của Chúa sẽ tác động và biến đổi người tin: họ không còn sống cho họ, nhưng sống cho Chúa (x.Rm 14,8)

Xin cho những ai đang tìm kiếm chân lý trong những tăm tối của cuộc đời, vượt qua được chính mình, những định kiến cố chấp, những rào cản của dư luận, đôi khi phải chấp nhận cả những thiệt thòi để gặp được Chúa là Ánh sáng cứu rỗi. Amen

 

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.