Tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Sài Gòn

 Trong ba ngày 24, 26 và 27 tháng 6 năm 2023 vừa qua, tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – 38 Kỳ Đồng, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã tổ chức Tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Bổn mạng Tỉnh dòng, bổn mạng Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và các ban ngành, đoàn thể trong giáo xứ.

Trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và rất ấm cúng của những người con thảo, tam nhật mừng kính  Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được cử hành với sự tham gia đông đảo của quý cha, quý thầy thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cũng như của quý anh chị em giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Để dọn mình xứng hợp trước khi bước vào thánh lễ, mỗi ngày trong tam nhật, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa đều tham dự các giờ hành hương kính Đức Mẹ cách sốt sắng, thân tình.

Chủ đề của các ngày tam nhật bao gồm:

Ngày thứ nhất, khai mạc tam nhật với chủ đề: “Đức Maria- Mẹ Hằng Cứu Giúp- nhân loại hiệp nhất yêu thương”. Vì ngày khai mạc tam nhật trùng với lễ mừng kính sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, cha giảng Giuse Nguyễn Ngọc Bích trước hết đã chia sẻ về ý nghĩa sinh nhật của thánh Gioan. Đây không chỉ là một sự kiện mang tính cá nhân, tính gia đình những hơn hết là một phần trong kế hoạch cứu độ kỳ diệu của Thiên Chúa. Việc thánh Gioan được sinh ra và mang trong mình sứ vụ loan báo về Đấng Cứu Thế, không chỉ mang đến sự xót thương của Thiên Chúa đến cho cha mẹ ngài, nhưng con là niềm vui cho toàn thể nhân loại khi được kêu gọi ăn năn, sám hối để đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa. Cha Giuse cũng nói về ơn gọi, sứ mạng của từng người và đâu là điều Chúa muốn cho mỗi người chúng ta để chúng ta đạt được hạnh phúc. Ngoài ra, cha giảng cũng chia sẻ về hình ảnh Đức Maria như là sứ giả đem niềm vui của Thiên Chúa: cũng như việc Đức Maria đã đem niềm vui có Chúa đến cho bà Elisabet như thế nào thì Mẹ cũng đem niềm vui và sự an ủi cho mỗi người chúng ta như vậy. Bên cạnh đó, cha cũng nêu ra những dẫn chứng cụ thể từ cuộc sống để chỉ ra rằng Đức Mẹ luôn luôn tìm cách đến với con người và luôn sẵn sàng cứu giúp chúng ta.

Trong ngày tam nhật thứ hai với chủ đề: “Đức Maria- Mẹ Hằng Cứu Giúp- gia đình là dấu chỉ hiệp nhất yêu thương”, cha giảng Antôn Nguyễn Văn Nam đã gợi lên trách nhiệm của mỗi người phải trở nên những sứ giả của tình yêu. Bên cạnh đó, cha cũng chia sẻ về hình ảnh Chúa Giê-su trên thập giá khi Người trao phó Đức Maria cho môn đệ của mình cũng như khi Người trao phó môn đệ mình cho Mẹ. Nói cách khác, chính nhờ lệnh truyền đầy yêu thương của Chúa Giê-su mà Đức Mẹ có trách nhiệm ôm lấy toàn thể nhân loại vào lòng của mình. Đồng thời cũng nhờ vậy mà mỗi người chúng ta được diễm phúc có Đức Maria là mẹ thiêng liêng luôn cầu bầu và trợ giúp chúng ta. Bên cạnh đó, cha giảng cũng chia sẻ với công đoàn sơ lược về lịch sử của bức linh ảnh và sứ vụ “Hãy làm cho thế giới biết Mẹ” của DCCT. Cha cũng đã đưa những dẫn chứng thực tế để cho thấy sự nâng đỡ và sức mạnh thay đổi vĩ đại của Đức Maria trong tâm hồn mỗi người và kết thúc phần chia sẻ với lời “Kinh Hãy Nhớ”.

Trong ngày tam nhật thứ ba với chủ đề: “Đức Maria- Mẹ Hằng Cứu Giúp- mọi người dấn thân phục vụ vì Nước Trời”, cha giảng G.B. Nguyễn Minh Phương đã mời gọi mọi người cùng suy nghĩ về việc “Đức Maria hiệp công cứu chuộc”. Chúa Giêsu đã chọn mầu nhiệm thập giá để cứu con người, để phục hồi phẩm giá và cho chúng ta được trở nên thần dân Nước Trời. Mà “Nước Trời” theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Tông huấn “Gaudete et exsultate  – Hãy vui mừng hoan hỷ” số 25, chính là “Vương Quốc Tình Yêu, Công Lý và Bình An cho tất cả”. Hình ảnh Đức Maria dưới chân thập giá cho thấy sự trung tín và tình yêu không lay chuyển của Mẹ dành cho người Con là chính Chúa Giêsu, là dấu chứng cho thấy Mẹ cũng hiệp công cứu chuộc loài người và sự xót thương của Mẹ dành cho loài người tội lỗi. Kế đến, cha giảng tiếp tục mời gọi cộng đoàn suy nghĩ về hình ảnh “mẹ thương con”. Hơn cả một người mẹ trần gian luôn thương yêu con cái mình, Mẹ Maria dù cách này hay cách khác vẫn luôn luôn ở bên để nâng đỡ, an ủi chúng ta trong những lúc phong ba, mịt mù. Với tình mẫu tử, Mẹ Maria luôn sẵn sàng kêu cầu Chúa Giêsu cứu giúp chúng ta và luôn đồng hành với con cái Mẹ trên con đường thừa sai đi loan báo Tin Mừng. Bên cạnh đó, cha G.B. cũng kêu gọi mọi người luôn sống niềm vui làm con của Mẹ Hằng Cứu Giúp, luôn tin tưởng có Mẹ kề bên và sẵn sàng cứu giúp chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, cũng như hướng dẫn chúng ta tìm thấy ý nghĩa cuộc đời Ki-tô hữu của mình là dấn thân vì Nước Trời.

Hòa chung niềm vui của ngày lễ Mẹ Hằng Cứu Giúp, bổn mạng của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cha Đaminh Nguyễn Đức Thông bề trên giám tỉnh đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến quý cố, quý ông bà anh chị em, là những người luôn đồng hành và giúp đỡ Tỉnh Dòng dù cách này hay cách khác. Cha giám tĩnh cũng xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Tỉnh Dòng ngày càng phát triển; cho mỗi một linh mục, tu sĩ DCCT luôn được tràn đầy ơn Chúa và dám mạnh dạn dấn thân loan báo Tin Mừng theo gương Chúa Cứu Thế. Nguyện xin Thiên Chúa toàn năng qua lời chuyển cầu của  Mẹ Maria- Mẹ Hằng Cứu Giúp, tuôn đổ hồng ân và ban các ơn cần thiết cho mỗi người chúng ta, nhất là ơn biết chạy đến với Mẹ mọi nơi, mọi lúc của cuộc sống này.

Phê-rô Nguyễn Xuyên Tuấn

Dự Tu DCCT Sài Gòn