Tâm tình của Giáo sư Phạm Minh Hoàng sau khi bị trục xuất qua Pháp

19554377_10207299250958741_7707121901351275308_n
Giáo sư Phạm Minh Hoàng. Ảnh facebook Phạm Minh Hoàng

KÍNH GỞI MỌI NGƯỜI, THÂN HỮU GẦN XA,.

Vậy là tôi đã đến Paris được 2 ngày.

Hôm nay, qua lá thư nhỏ này tôi xin được gởi lời cảm ơn chân thành đến mọi người, cá nhân lẫn đoàn thể, đã chung vai sát cánh với gia đình chúng tôi trong cuộc đấu tranh chống lại quyết định phi pháp là tước quốc tịch VN của tôi.

Chúng ta đã không thành công trong việc đối đầu với một nhà nước chà đạp mọi chuẩn mực và giá trị cơ bản của Con Người.

Tôi luôn tin rằng, con đường dẫn đến Dân chủ và Nhân quyền còn đầy rẫy chông gai và nó đòi hỏi nhiều hy sinh, mất mát. Việc bị trục xuất ra khỏi quê hương chôn nhau cắt rốn đưa đến gia đình ly tán của chúng tôi cũng là những đóng góp nhỏ nhoi trong những mất mát chung của cả dân tộc.

Vụ việc này cũng tái khẳng định một điều là vận mệnh của đất nước thực sự phải do những người trong nước giữ vai trò chủ động. Các nỗ lực từ bên ngoài – cho dù là từ đồng bào hoặc các quốc gia yêu chuộng tự do cũng chỉ đóng vai trò hậu thuẫn và chỉ có tác động tích cực khi những nỗ lực từ bên trong đã có dấu hiệu tích cực.

Và chỉ có giải pháp đó mới có thể đảo ngược các ký kết của nhà nước cộng sản.

Và chỉ có cách đó mới cho phép người Việt Nam được thực sự đoàn tụ cũng như xây dựng đất nước một cách bền vững.

Và ước mong của tôi là vẫn được đồng hành cùng mọi người trên con đường chông gai này.

Phạm Minh Hoàng

Nguồn: facebook Phạm Minh Hoàng

………………………..

Giáo sư Phạm Minh Hoàng là người Công giáo đang sống tại Sài Gòn. Theo từ điển Wikipedia, Giáo sư Hoàng sinh ngày 8.8.1955 tại Vũng Tàu. Ông đi du học tại Pháp năm 1973 và tốt nghiệp học vị thạc sĩ ngành Cơ học ứng dụng. Năm 2000 ông trở về Việt Nam, làm giảng viên hợp đồng dạy môn Toán học ứng dụng tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Vì lên tiếng, viết bài liên quan đến những vấn đề của đất nước, Giáo sư Hoàng đã bị bắt và kết án 17 tháng tù giam và 3 năm quản chế vào năm 2010.

Ra tù, Giáo sư Hoàng không rời bỏ lý tưởng, tiếp tục dấn thân cho những vấn đề xã hội khi có thể. Có thể vì lý do đó mà nhà cầm quyền Việt Nam tước quốc tịch Việt Nam của ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.