Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới được trao cho giới trẻ Bồ Đào Nha vào Chúa Nhật 22/11

Chúa Nhật 22/11 tới đây, các bạn trẻ của Panama và Bồ Đào Nha, nơi diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới lần vừa qua và lần tới, sẽ gặp nhau tại đền thờ thánh Phê-rô để chuyển trao cho nhau Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Thánh giá sẽ được các bạn trẻ Panama trao cho các bạn trẻ Bồ Đào Nha vào cuối Thánh lễ trọng thể kính Chúa Ki-tô Vua và kết thúc năm phụng vụ, do Đức Thánh Cha cử hành tại bàn thờ Ngai tòa bên trong đền thờ.

Sự kiện này đã được Đức Thánh Cha thông báo trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 5/4 năm nay, Chúa Nhật Lễ Lá. Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới lẽ ra được các bạn trẻ Panama trao cho các bạn Bồ Đào Nha vào ngày này nhưng vì đại dịch virus corona, nó được dời lại vào Chúa Nhật lễ Chúa Ki-tô Vua, 22/11.

Từ Panama đến Lisbon

Như thế, vào cuối Thánh lễ Chúa Nhật tới đây, Thánh giá và bức ảnh Đức Maria là Phần rỗi của dân thành Roma, từ nhiều năm qua đã đồng hành trong các dịp chuẩn bị cho các Đại hội Giới trẻ Thế giới, sẽ được các đại diện giới trẻ Panama trao cho đại diện của Bồ Đào Nha.

Các biểu tượng truyền thống

Trong một thông cáo, Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống nhắc lại truyền thống chuyển trao Thánh giá thường diễn ra vào cuối Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá do Đức Thánh Cha cử hành tại quảng trường thánh Phê-rô. Truyền thống này bắt đầu từ năm 1984, khi vào cuối Năm Thánh Cứu độ, thánh Gioan Phaolô II đã trao cho các bạn trẻ Thánh Giá Năm Thánh, ngày nay được biết như Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới, và từ đó Thánh giá này là trung tâm của mỗi Đại hội Giới trẻ Thế giới. Năm 2003, Đức Thánh Cha cũng đã tặng cho giới trẻ một bản sao của bức ảnh Đức Maria Phần rỗi của dân thành Roma. Cùng với Thánh giá, bức ảnh này được rước trong các cuộc thánh du trên thế giới trước các kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Đại hội Giới trẻ Thế giới lần tới sẽ được cử hành tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha vào năm 2023 với chủ đề “Mẹ Maria trỗi dậy và vội vã lên đường”.

Hồng Thủy – Vatican News