Thánh Lễ Công Lý – Hòa Bình cầu cho môi trường tự nhiên và xã hội được trong sạch

Thái Hà (28.6.2015) –  Như thường lệ, 20h Chúa nhật cuối tháng, nhà thờ DCCT Thái Hà dâng lễ cầu nguyện cho Công Lý – Hòa Bình và tháng Sáu này cầu nguyện cho môi tường tự nhiên và môi trường xã hội được trong sạch lành mạnh.

Ngay từ đầu Thánh lễ cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã nói về những vấn nạn mà con người đang phải chịu do chính sự tàn phá môi trường sống của con người. Môi trường ngày càng ô nhiễm gây ra bao hiểm họa rình rập cuộc sống của con người từ hạn hán, sóng thần, biến đổi khí hậu…Đó là những vấn nạn môi trường tự nhiên, còn với môi trường xã hội cũng có những sự ô nhiễm, không trong sạch còn diễn ra khó kiểm soát hơn, đó là vấn nạn tham ô tham nhũng, chạy chức chạy quyền…

Và cũng trong Thánh lễ này cha chủ tê Gioan Lưu Ngọc Quỳnh dâng lời cầu nguyện cho các vị lãnh đạo biết đưa ra những chính sách đảm bảo quyền sống của người dân được trong sach.

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong giảng lễ
Người tham dự ngồi kín chỗ trong nhà thờ và sân ngoài nhà thờ

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong trong phần chia sẻ Lời Chúa hôm nay, đã nói lên những vấn đề  chính quyền hiện tại đang gây hại cho môi trường sống của người dân như khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách vô lối, bất chấp hiểm họa sẽ xảy ra cho thế hệ tương lai sau này. Hàng loạt các dự án hủy hoại môi trường sống như boxit Tây Nguyên, hay xây dựng hàng loạt các nhà máy thủy điện mà không quan tâm đến tác hại của chúng đối với đời sống của người dân như thế nào. Tất cả những toan tính đó đều phục vụ cho một nhóm lợi ích cho rằng mình đứng trên hết moi người nên những việc họ làm không có phần nào lo cho cuộc sống của người dân.

Trong bài chia sẻ của mình trước cộng đoàn dân Chúa, Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã kêu gọi cộng đoàn hãy biết dấn thân vì những vấn đề của xã hội. Như ý Đức Thánh Cha đã nói: phải bảo vệ môi trường sống của mình, phải canh tân cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn, cho chúng ta một cuộc sống an toàn. Quan trọng hơn đó, mỗi con người chúng ta phải ý thức được chúng ta để lại được gì cho thế hệ tương lai của chúng ta. Cha kêu mời tất cả anh chị em hãy cùng nhau xây dựng một xã hôi lý tưởng, tự do, công bình và dân chủ văn minh hơn.

Cộng đoàn cầm nến sáng cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ sau thánh lễ
Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh dâng lời cầu nguyện (thứ ba từ tay phải qua)

Cuối Thánh Lễ hàng ngàn ngọn nến được thắp lên dâng về Đền Đức Mẹ những lời cầu nguyện cho quốc gia, cho môi trường xã hội, cho môi trường tự nhiên. Một lần nữa, thay mặt cộng đoàn cha chủ tế đã dâng những lời cầu nguyện này lên với Mẹ Maria.

Hà Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.