Thánh lễ giỗ 10 năm Đức Hồng Y Phaolo Giuse Phạm Đình Tụng

Chiều ngày 22/02/2019 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho Đức Cố Hồng Y Phaolo Giuse Phạm Đình Tụng, Nguyên TGM Hà Nội, nhân dịp giỗ lần thứ 10 của ngài.

Hiện diện trong Thánh lễ còn có Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên TGM Hà Nội; Đức Giám mục Lô-ren-xô Chu Văn Minh, Giám mục hiệu tòa Thinisa in Numidia, từng là giám mục phụ tá tại Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh; Đức Giám mục Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục giáo phận Phát Diệm; cùng quý cha trong Tổng Giáo phận Hà Nội và giáo phận Bắc Ninh; quý chủng sinh, quý nam nữ tu sỹ và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse ngỏ lời với cộng đoàn:

“Cách đây đúng 10 năm, một người đã nằm xuống, một đôi mắt đã khép lại, một trái tim đã ngừng đập, đó là Đức Hồng Y Phaolo Giuse Phạm Đình Tụng, TGM Hà Nội. Ngày hôm nay chúng ta quy tụ nơi đây, đại diện cho gia đình Tổng Giáo phận Hà Nội và giáo phận Bắc Ninh để cầu nguyện và tưởng nhớ đến người cha, người thầy, và là người ân nhân của chúng ta.

Đức Hồng Y Phaolo Giuse đã trải qua hành trình trần thế 90 năm. Trong 90 năm ấy, người thi hành chức linh mục trong 60 năm và trong thiên chức giám mục 46 năm, 31 năm làm giám mục giáo phận Bắc Ninh và 15 năm làm TGM Hà Nội. Trong đức tin, chúng ta xác tín rằng: cách đây 10 năm người đã nằm xuống để rồi chỗi dậy phục sinh trong vinh quang huy hoàng; đôi mắt ấy đã khép lại để rồi lại mở ra để chiêm ngưỡng Thiên Chúa trong hạnh phúc vĩnh cửu; trái tim ấy có ngừng đập thì cũng là để hòa vào dòng chảy yêu thương nơi Thiên Quốc để muôn đời ca tụng Thiên Chúa.

Hôm nay theo niên lịch cũng là ngày kính ngai tòa thánh Phê-rô. Ngày lễ này nhắc chúng ta chiêm ngắm vẻ đẹp của Giáo hội được thể hiện qua suốt bề dày thời gian 20 thế kỷ. Giáo hội ấy được xây dựng trên nền tảng thánh Phê-rô, như lời tuyên bố của Chúa Giê-su “Phê-rô, trên đá này Thầy xây dựng hội thánh của Thầy và quyền lực hỏa ngục cũng không thắng nổi”. Trong suốt bề dày của dòng tông truyền ấy, tên tuổi của Đức Hồng Y Phaolo Giuse được gắn liền với truyền thống và làm nên vẻ đẹp của Giáo hội. Trong vẻ đẹp kỳ diệu đầy sức sống ấy có sự đóng góp của Đức Hồng Y Phaolo Giuse”.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse mượn lời của Đức Nguyên Giáo Hoàng Benedicto XVI nói về Đức Cố Hồng Y: “như một vị mục tử, một tấm gương sáng, giàu tình hiền phụ và tình huynh đệ đối với các linh mục”.

Nhắc đến những năm tháng phục vụ trong hoàn cảnh khó khăn của thời cuộc những năm sáu mươi và bảy mươi, Đức TGM Giuse nhấn mạnh “Đức Hồng Y Phaolo Giuse là một trong những cây đại thụ của Miền Bắc. Là những người kiên cường trong những tháng năm khó khăn ấy có những quyền lực trần gian đã muốn nhấn chìm con thuyền Giáo hội và muốn xóa sổ giáo hội Công giáo, muốn chấm dứt và ngăn cản ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo, đức tin Công giáo nơi mọi môi trường xã hội. Đức Hồng Y là một trong những chứng nhân kiên trung và đã để lại những nét đẹp nhân chứng cho Giáo hội tại Miền Bắc Việt Nam. Chính vì thế, ngày hôm nay chúng ta có Giáo hội Công giáo Việt nam duy nhất là nhờ các vị mục tử kiên trung vững vàng, mặc dù có khó khăn nhưng không chấp nhận lùi bước”.

Kết thúc Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn hướng về phần mộ của Đức Cố Hồng Y. Đức TGM Giuse cùng đoàn đồng tế đã dâng hương và cầu nguyện trước phần mộ của ngài.

Lời kinh vang lên lòng nguyện xin tha thiết của cộng đoàn: Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thương nhận lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin …

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.