Thánh Lễ Giỗ Đầu Cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng: Mênh Mang Nỗi Nhớ Một Tình Yêu Mục Tử

18h30, ngày 04/7/2019, Thánh lễ giỗ đầu Cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng đã diễn ra tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội trong một bầu khí đượm tình thương nhớ của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Vị mục tử của tình yêu quảng đại

Khi những cơn mưa của cơn bão số 2 vừa tan đi thì “cơn sóng lòng” của tình thương mến một vị mục tử quá cố lại nổi lên, trào dâng nơi Nhà thờ Lớn trong Thánh lễ ban chiều nhân ngày giỗ đầu của ngài.

Tình thương mến Cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng đã quy tụ về ngôi thánh đường Chính tòa Hà Nội hết mọi thành phần dân Chúa: Các em thiếu nhi là những mầm non mà Cha đã coi sóc trong cương vị là Tuyên úy Hiệp Đoàn Giáo hạt Chính Tòa; quý chủng sinh – tu sỹ mà cha ân cần dạy dỗ trong cương vị là Giáo sư Đại chủng viện và Cha giáo tại các Hội Dòng; nhóm “Hồn Thiêng” mà cha là người lãnh đạo tinh thần; ba ca đoàn (Ca đoàn Giêrađô, ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và ca đoàn Fatima) đến từ Giáo xứ Thái Hà quê hương cùng dâng tiếng hát phục vụ và đông đảo các tín hữu cùng chung một nỗi thương nhớ cha Giuse đã đến hiệp thông trong thánh lễ cầu nguyện cho ngài cách đặc biệt.

Thánh lễ giỗ hôm nay được Đức Cha Lorenxô Chu Văn Minh chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha Quản hạt Antôn Trần Duy Lương, cha Bề trên dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà Giuse Trịnh Ngọc Hiên, CsSr và quý Cha trong Giáo hạt Chính Tòa. Đặc biệt có sự hiện diện đông đủ của gia đình huyết tộc cha Giuse.

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế đã khơi lại hình ảnh của cha Giuse trong lòng mỗi tín hữu tham dự: “Đối với các linh mục chúng tôi, Cha Giuse là một người anh em thân thiết. Đối với mỗi anh chị em, Cha Giuse chắc chắn là một vị mục tử hiền lành quảng đại trong tình mến”.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha đã diễn tả sâu hơn tình yêu mục tử nơi cha Giuse. Cuộc sống dương thế của Cha dù có ngắn ngủi theo con mắt thế gian, nhưng trong sự quan phòng và khôn ngoan của Thiên Chúa thì sống lâu – sống ngắn không quan trọng cho bằng sống một cuộc sống thiện hảo và công chính. Mà cha Giuse đích thực là đã sống một đời sống tận hiến thiện hảo. Cha đã sống và phục vụ đoàn chiên Chúa cho đến hơi thở cuối cùng.

Tình yêu mục tử của cha Giuse đã mở ra với hết mọi thành phần: Từ trẻ em đến các giới, từ chủng sinh đến nam nữ tu sỹ, từ người mạnh khỏe đến những bệnh nhân đau yếu cần được săn sóc. Cha đều sẵn sàng.

Minh chứng cho tình yêu mục tử của cha, đó là luôn luôn trên phần mộ của ngài, những đóa hoa chưa bao giờ tàn, những nén hương chưa bao giờ thôi cháy. Hương thơm tình yêu của ngài vẫn phảng phất cho đến tận hôm nay.

Mênh mang miền thương nhớ

Quả thế, cha ông vẫn nhắc con cháu: “Sống thì lâu chứ giỗ đầu là mấy”. Nỗi khắc nghiệt của thời gian đem lại chính là sự quên lãng. Thế nhưng, đối với nụ cười của cha Giuse, không ai đã gặp mà quên ngay được. Một năm đã trôi qua mà nỗi thương nhớ cha dường như vẫn còn nguyên vẹn.

Ông cố của cha nghẹn ngào tâm sự: “Cho đến tận giờ này, tôi vẫn chưa hết bàng hoàng và suốt một năm qua, cả gia đình phải tập làm quen với sự thật rằng: Cha Hùng đã đi thật rồi”. Để nguôi ngoai bớt nỗi nhớ con, ông cố vẫn thường xuyên đến thắp hương, đọc kinh nơi phần mộ Cha Giuse tại Vườn Thánh Giáo xứ Phùng Khoang.

Và ngay cả những người được chăm sóc cha khi cha sinh hoạt – giảng dạy tại ĐCV Thánh Giuse Hà Nội vẫn còn nhớ những thói quen và sở thích của cha. Sơ Maria Châm – phục vụ bếp tại ĐCV nhớ lại: “Cứ 18h15’ chiều là cha sẽ xuống bếp ăn mỳ tôm thay cho bữa tối, vì buổi tối không phải dạy học nên cha sẽ đi dâng lễ tại các xứ và đồng hành cùng các nhóm sinh hoạt”.

Với tâm hồn mục tử đầy trẻ trung dành cho các thiếu nhi, cha đã đảm trách công việc tuyên úy Hiệp Đoàn TNTT Phêrô – Phaolô của Giáo hạt Chính Tòa. Thế nên, những kỉ niệm mà cha để lại trong lòng các thiếu nhi là vô bờ: “Bây giờ, cứ mỗi lần được đi sinh hoạt, mỗi lần có dịp tổ chức ngày lễ của thiếu nhi, là chúng em lại nhớ đến cha và chúng em chỉ biết đọc kinh, cầu nguyện để mong cha sẽ luôn đồng hành với chúng em cách thiêng liêng ạ” – Em Maria Lê Thu Hà, nghĩa sĩ của xứ đoàn TNTT Thánh Giuse Giáo xứ Chính tòa chia sẻ.

Mong cha yên bình an nghỉ

Đức Cha Lorenxô khi kết thúc bài giảng không quên nhắc nhớ mọi người vẫn cần cầu nguyện hơn nữa cho linh hồn cha Giuse. Ngài khẳng định rằng, cha Giuse vẫn hằng hiệp thông cùng chúng ta.

Kết thúc Thánh lễ, ông cố cha Giuse đã đại diện cho thân nhân gia đình dâng lên Đức Cha, quý Cha cùng cộng đoàn hiện diện lời tri ân sâu sắc vì tình thương mến cách đặc biệt mọi người dành cho cha Giuse và ông cố cũng xin mọi người hằng nhớ đến cha Giuse trong các giờ kinh nguyện của mình.

Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ thương đoái lắng nghe những lời kinh nguyện, những nỗi nhớ niềm thương nhớ đang hướng đến chung một tâm tình, chung một địa chỉ: Mong Cha Giuse sớm được về hưởng nhan Thánh Chúa.

nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.