Thánh lễ an táng Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh – Tổng Giáo Phận Hà Nội

Sáng ngày 29/7/2019, Thánh Lễ an táng linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh đã diễn ra tại nhà thờ giáo xứ Sở Hạ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo Phận Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội và một số linh mục đến từ giáo phận Lạng Sơn, quý tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông huyết tộc với Cha cố Phanxicô Xaviê, và cộng đoàn.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã mời gọi cộng đoàn: “Chúng ta dâng Thánh Lễ này để cầu nguyện cho Cha cố Phanxicô Xaviê. Thánh Lễ an táng của một linh mục cũng là thánh lễ mà vị linh mục ấy dâng lần cuối cùng. Chúng ta hiệp cùng với quý Đức Cha, với quý Cha và quý cộng đoàn, tha thiết dâng lên Chúa những lời khẩn nguyện và xin Thiên Chúa tha thứ tội lỗi cho Cha cố, xin Chúa thưởng công cho Cha cố sau 27 năm thiên chức linh mục phục vụ Giáo Hội và cứu rỗi các linh hồn”.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức TGM Giuse đã suy tư về hình ảnh của người linh mục được sánh ví như một cây nến. Cây nến tượng trưng cho đời sống thanh khiết của một linh mục qua đời sống độc thân. Cây nến muốn chiếu sáng thì cây nến phải hy sinh chính mình. Cũng thế, người linh mục khi thi hành sứ vụ cũng phải hi sinh, gác bỏ sau lưng ý muốn bản thân, gia đình để bước theo Chúa, chọn Giáo Hội làm gia đình của mình.

Suốt 27 năm linh mục, Cha cố Phanxicô đã để lại rất nhiều những dấu ấn đặc biệt tại các giáo xứ mà ngài được sai đến. Chúng ta cầu nguyện cho ngọn nến mang tên Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh luôn cháy sáng trên Thiên Quốc là chốn hạnh phúc muôn đời.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Phanxicô Ngô Tôn Huấn, người anh họ của Cha cố Phanxicô Xaviê đã đại diện cho gia đình linh tông huyết tộc gửi lời cám ơn đến Đức TGM Giuse, quý Đức Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ban mục vụ và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện trong Thánh Lễ an táng hôm nay để cầu nguyện cho Cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh.

Phần nghi thức phó dâng và tiễn biệt do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự. Thi hài của ngài rời giáo xứ Sở Hạ để về với quê hương giáo xứ Tràng Duệ trong niềm nhớ thương của cộng đoàn miền Sở Hạ – Bằng Sở.

TIỂU SỬ

LINH MỤC PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN QUỐC KHÁNH

Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh, sinh ngày 24 tháng 10 năm 1943, tại giáo xứ Tràng Duệ, xóm 02, thôn Thiên Doãn, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Năm 1956, gia nhập Tiểu chủng viện Gioan. Sau khi Tiểu chủng viện bị giải thể, cha Phanxicô Xaviê đã về sống với gia đình, tham gia công tác xã hội.

Năm 1987, ngài được gọi về Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội để tiếp tục học chương trình Triết học và Thần học.

Ngày 25 tháng 3 năm 1992, ngài được Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng truyền chức Linh mục ở tuổi 49.

Từ năm 1992 đến 2003: Quản lý Đại chủng viện, đồng thời Ngài giúp giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Năm 2003 – 2007: Chính xứ Cửa Bắc.

Năm 2007 – 2012: Chính xứ Sở Hạ.

Năm 2012 – 2019: nghỉ hưu tại Giáo xứ Sở Hạ.

Ngày 26 tháng 7 năm 2019: an nghỉ trong Chúa

 

tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.