Thánh Lễ trọng thể mừng Thánh Giuse quan thầy Tổng Giáo Phận Hà Nội 2019

Sáng hôm nay, thứ Ba ngày 19/3/2019, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ trọng thể mừng Thánh Giuse – Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, quan thầy Giáo tỉnh Hà Nội và Tổng giáo phận Hà Nội. Cùng đồng tế với ngài có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, hơn 130 linh mục, cùng quý chủng sinh, nam nữ tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Dưới tiết trời mưa phùn gió bấc đặc trưng của Mùa Chay miền Bắc, những bước chân của mọi thành phần dân Chúa từ khắp nơi trở về ngôi nhà thờ Mẹ của giáo phận, như muốn diễn tả một lòng sùng kính và mến yêu với Thánh cả Giuse, đặc biệt là để cùng chung chia niềm vui với vị chủ chăn của giáo phận nhân ngày lễ quan thầy, và hiệp lời cầu nguyện cho Tổng giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh Lễ, cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, thay lời cho mọi thành phần dân Chúa trong gia đình Tổng giáo phận, kính dâng lên Đức Tổng Giuse những lời cầu chúc tốt đẹp nhân ngày lễ quan thầy: “Chúng con nguyện xin Thánh Giuse quan thầy cầu bầu cùng Chúa ban cho Đức Tổng tràn đầy ơn lành hồn xác, nhất là ơn khôn ngoan, để Đức Tổng chèo lái con thuyền Giáo hội mang tên Tổng giáo phận Hà Nội vượt muôn sóng gió, cập bến bình an”. Tiếp đó, cha Tổng đại diện Antôn cũng chúc mừng Đức cha Giuse, nguyên giám mục giáo phận Phát Diệm được nhiều ơn lành của Chúa để ngài tiếp tục cầu nguyện và đồng hành cùng giáo phận.

Trong phần đáp từ, trước hết Đức TGM Giuse đã bày tỏ lời tri ân Đức Hồng Y, quý Đức cha, và hướng lòng về Đức nguyên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt. Sau đó, ngài đã bày tỏ lòng cảm mến trước những lời cầu chúc của Cha Tổng Đại diện, cũng như sự hiện diện của toàn thể cộng đoàn phụng vụ đã về hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho giáo phận, cách riêng là cho cá nhân ngài. Ngài cũng không quên mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức nguyên TGM Giuse, quý cha, quý thầy và các ông các anh đã nhận thánh Giuse làm Đấng bảo trợ.

Chia sẻ trong bài giảng, khởi đi từ những bài đọc trong Thánh Lễ, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến những nghịch lý trong dòng lịch sử cứu độ, để làm nổi bật lên tình yêu của Thiên Chúa đối với con người. Và điều nghịch lý lớn lao nhất đó là mầu nhiệm nhập thể, Đấng vĩnh cửu đã bước vào thời gian, Thiên Chúa vô biên đã trở nên hữu hạn, để đồng hành và khẳng định với con người rằng từ nay hành trình cuộc đời của họ không còn đơn lẻ, nhưng có Thiên Chúa đi cùng. Khởi đi từ nghịch lý ấy, mà Con Thiên Chúa đã không ngần ngại gọi Đức Trinh nữ Maria là mẹ và âu yếm gọi một người thợ mộc đơn sơ, khó nghèo là cha. Tất cả những nghịch lý ấy muốn nói với chúng ta về quyền năng của Thiên Chúa, và khẳng định với chúng ta về tình yêu thương của ngài với nhân loại. Chúng ta hãy cậy trông và tín thác vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa. Thánh Giuse là mẫu mực cho chúng ta về lòng tín thác, Ngài đã chấp nhận những điều xem ra rất vô lý trong cuộc đời mình, miễn sao để thánh ý Chúa được thực hiện. Đức TGM Giuse mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện xin Chúa ban cho mỗi người biết noi gương Thánh cả Giuse mà âm thầm, hy sinh từ bỏ những ý riêng của mình để đón nhận thánh ý Chúa.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự trang nghiêm và sốt sáng của cộng đoàn dân Chúa.

Tiếng gió, tiếng mưa bên ngoài nhà thờ như làm nền cho những tiếng hát lời cầu vang lên bên trong ngôi thánh đường cổ kính, những lời ca tiếng hát vút cao kính dâng lên Đấng bảo trợ của cả Giáo Hội. Lời ca ấy như muốn được bay lên tận ngai tòa cha thánh Giuse với lời nguyện xin thật đơn sơ mà đượm nét chân thành trìu mến: “Lạy Thánh cả Giuse, quan thầy rất quý mến, xin cầu cho chúng con”.

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.