Thông báo 4 của Toà Tổng Giám mục Hà Nội về Phụng vụ Tuần Thánh trong thời điểm đại dịch COVID-19

Toà Tổng Giám Mục Hà Nội
40 Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

THÔNG BÁO SỐ 4 CỦA TOÀ TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

Về Phụng vụ Tuần Thánh trong thời điểm Đại dịch COVID -19

Kính gửi Quý Cha, Quý Tu sĩ và Anh Chị Em tín hữu

Như chúng ta biết, bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) vẫn đang lây lan nhanh chóng tại đa số các quốc gia, nhất là tại châu Âu và châu Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. Toà Tổng Giám mục Hà Nội xin gửi tới Quý Cha và Anh Chị Em một số lưu ý sau đây:

1- Chúng ta tiếp tục cầu nguyện với lòng tín thác cậy trông vào Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Xin Chúa chữa nhân loại khỏi đại dịch và ban cho cuộc sống sớm trở lại ổn định. Là người công dân trong xã hội, mỗi chúng ta đều có bổn phận cộng tác để giúp cho bản thân và cộng đồng phòng tránh dịch bệnh.

2- Để tránh lây nhiễm dịch bệnh, ngoài các biện pháp phòng ngừa đã được các nhà chức trách khuyến khích, các lễ nghi ở nhà thờ nên ngắn gọn, hoãn hẳn những buổi kiệu rước. Xin các Cha cử hành nghi thức và Thánh lễ với một số rất ít người tham dự. Các Thánh lễ được Ban Truyền thông của Tổng Giáo phận truyền hình trực tuyến (xin xem thông báo trên Website của Tổng Giáo phận Hà Nội tại địa chỉ: www.tonggiaophanhanoi.org.

3- Toà Ân giải Tối cao, do Đức Thánh Cha Phanxicô ủy quyền, đã ban ơn Toàn xá cho các bệnh nhân, các nhân viên y tế và những người đang cách ly. Điều kiện để lãnh nhận ơn Toàn xá là thực hành một việc đạo đức (như lần hạt Mân Côi, Ngắm Đàng Thánh Giá…), kèm theo ước muốn nhận lãnh ơn Toàn xá và hứa sớm thực hiện những điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng).

4- Cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh:

Cuộc khổ nạn thập giá và Phục sinh của Đức Giêsu Kitô là cốt lõi Đức tin và Tâm điểm của Phụng vụ Kitô giáo. Bộ Phụng tự xác định rõ: “Phục sinh là trung tâm của toàn thể năm phụng vụ và không chỉ đơn giản là một ngày lễ như những ngày lễ khác. Và Tam Nhật Vượt Qua không thể được dời đến một thời điểm khác.” Vì vậy, các thừa tác viên thánh không được tuỳ tiện chuyển dịch, hoãn hay thay đổi nội dung. Dựa trên Sắc lệnh số 153/20 đề ngày 19-3-2020 của Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, Toà Tổng Giám mục Hà Nội đề nghị như sau:

– Chúa nhật Lễ Lá: Cử hành nghi thức làm phép Lá cách đơn giản trong nhà thờ. Không có rước Lá. Đọc Bài Thương Khó thay vì hát.

– Thứ Năm Tuần thánh:

Buổi sáng: Thánh lễ Truyền Dầu sẽ được cử hành hồi 9g00 tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Đồng tế trong Thánh lễ, sẽ có Quý Cha Quản hạt và Quý Cha đang làm việc tại Tòa Tổng Giám mục. Vì lý do dịch bệnh, chỉ có ca đoàn tham dự và hát lễ. Xin Quý Cha và Anh Chị Em giáo dân hiệp thông qua truyền hình trực tuyến.

Sau lễ Truyền Dầu, Quý Cha Quản Hạt sẽ nhận Dầu và sau đó sẽ phân phát cho các Cha trong Giáo Hạt.

Buổi chiều: Thánh lễ Tiệc Ly: Bỏ nghi thức Rửa chân. Sau khi rước lễ, Linh mục chủ sự và những người giúp lễ rước Thánh Thể cách đơn sơ về Nhà Tạm. Chầu Thánh Thể trong thinh lặng đến 23giờ.

– Thứ Sáu Tuần thánh: Đọc Bài Thương khó. Như đã lưu ý trong thông báo ngày 9-3, không hôn chân Chúa Giêsu mà chỉ cung kính bái gối tôn thờ, khi Linh mục chủ tế xướng 3 lần: “Đây là gỗ Thánh giá, nơi treo Đấng Cứu độ trần gian”. Chỉ một mình Linh mục chủ sự hôn kính Thánh giá. Phần cầu nguyện chung, xin thêm ý nguyện cầu cho các bệnh nhân và những người đã qua đời vì dịch bệnh COVID-19 dưới đây (sau lời nguyện số X):

XI. Cầu cho những nạn nhân của đại dịch hiện nay

Anh chị em thân mến, ta hãy cầu cho thế giới đang trong cơn đại dịch, và cho tất cả chúng ta biết kết hợp với mầu nhiệm Thánh Giá để đón nhận gian nan thử thách trong niềm tin yêu tín thác vào Chúa.

Thinh lặng cầu nguyện. Rồi linh mục đọc:

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đầy quyền năng và giàu lòng thương xót, xin đoái nhìn đến nỗi thống khổ của gia đình nhân loại trong cơn đại dịch, xin cứu chuộc những người đã qua đời, chữa lành các bệnh nhân, an ủi những gia đình đang đau khổ, nâng đỡ các bác sĩ, nhân viên y tế và những anh chị em thiện nguyện. Xin thương nghe lời Hội Thánh Chúa đang tha thiết khẩn cầu, cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt, và cho chúng con cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa để biết luôn chân thành liên kết với nhau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen

– Thứ Bảy Tuần thánh: 

*Lược bỏ nghi thức làm phép Lửa và rước nến Phục sinh.

*Thắp nến Phục Sinh tại Cung thánh

*Giữ Công bố Tin Mừng Phục sinh (Exultet – đọc hoặc hát).

*Phụng vụ Lời Chúa gồm 3 Bài đọc Cựu ước, Thư Thánh Phaolô và Tin Mừng Thánh Matthêu (năm A).

*Không đọc Kinh Cầu Các Thánh.  Có nghi thức làm phép nước và lặp lại lời hứa khi chịu phép Rửa tội. Không cử hành Bí tích Thanh tẩy.

*Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Lưu ý: Phụng vụ Canh thức Phục sinh có thể được rút gọn nhưng vẫn phải đầy đủ 4 phần. Không được phép chỉ cử hành Thánh lễ mà không có các nghi thức khác.

Thưa Quý Cha và Anh Chị Em,

Dù trong hoàn cảnh khó khăn, chúng ta vẫn vững tin vào Chúa quan phòng. Chúng ta hãy cử hành Tuần thánh với tâm tình của Chúa Giêsu trên thập giá, với niềm tín thác nơi Chúa Cha và niềm hy vọng chắc chắn sẽ được phục sinh với Chúa. Xin Mẹ Maria, Đấng đã đau khổ bên chân thập giá, cầu bầu và nâng đỡ chúng ta.

Kính chúc Quý Cha và Anh Chị Em một Tuần thánh sốt sắng và một lễ Phục Sinh vui tươi an bình.

Hà Nội, ngày 02 tháng 4 năm 2020

+Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội
Nguồn: https://tonggiaophanhanoi.org/
Lưu ý: Truyền Thông Thái Hà sẽ phát trực tiếp các thánh lễ và chương trình Tuần Thánh trên kênh youtube: Mẹ Hằng Cứu GiúpFanpage: Truyền Thông Thái Hà kính mời quý vị tham dự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.