Thông báo: Thánh lễ và tọa đàm nhân kỷ niệm 14 năm Tôi Tớ Chúa Phanxicô Nguyễn Văn Thuận về với Chúa

Thái Hà (13.09.2016) – Nhân kỷ niệm 14 năm ngày Tôi Tớ Chúa Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận về với Chúa, chúng con xin trân trọng kính mời quý cha, quý tu sỹ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa tới tham dự Thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Hồng Y Phanxico Xavie cũng như cầu cho tiến trình phong Chân phước của ngài được diễn ra tốt đẹp.

Thời gian:

-18h30 – 19h30: Thánh lễ

-19h30 – 20h30: Tọa đàm chia sẻ và giới thiệu về cuộc đời ĐHY

Địa điểm: Nhà thờ Thái Hà – 180/2 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

14291788_340926409576980_55270962724955967_n

******
Đức Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận, qua đời tại Rôma năm 2002 thọ 74 tuổi, đã là Phó Chủ tịch của Hội đồng Tòa thánh “Công lý và Hòa bình” từ năm 1994 đến năm 1998, và Chủ tịch Hội đồng này từ năm 1998 đến năm 2002.
Trước khi được ĐTC Gioan Phaolô II đưa về Roma làm việc vào năm 1991, Đức Hồng Y là Tổng Giám mục phó của Tổng Giáo phận Sài Gòn, nơi ngài đã bị chính quyền bắt giữ, và ở tù trong 13 năm, từ năm 1975 đến năm 1988, mà không bị tuyên án tù nào.

Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Giáo hội Công giáo Rôma bắt đầu những thủ tục đầu tiên cho việc tuyên Chân phước và tuyên Thánh cho Đức Hồng Y Phanxicô xaviê Nguyễn Văn Thuận. Cùng ngày, từ dinh thự Giáo hoàng ở Castel Gandolfo, trong buổi triều yết, Giáo hoàng Biển Đức XVI đã nói:

“Tôi vui mừng, nhân cơ hội này để một lần nữa, nêu lên chứng tá Đức Tin sáng ngời mà vị Mục Tử anh dũng này đã để lại cho chúng ta. ĐHY Phanxicô Xaviê đã được vị tiền nhiệm Gioan-Phaolô II đáng kính của tôi bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình. Ngài đã soạn thảo bản Toát Yếu Giáo Huấn xã hội của Hội Thánh. Làm sao quên được những nét nổi bật về sự đơn sơ và thân thiện của ngài.

Chúng ta tưởng nhớ ngài với sự thán phục lớn lao, trong khi chúng ta hồi tưởng lại trong tâm trí chúng ta những dự phóng lớn lao và tràn đầy Hy vọng, đã làm cho ngài luôn sống động và ngài tìm cách thế để dễ dàng loan truyền ra và thuyết phục nhiều người.

Đức Hồng y Văn Thuận là một con người của Hy Vọng. Ngài sống bằng Hy Vọng, ngài phổ biến niềm Hy Vọng cho tất cả những ai ngài gặp gỡ. […] Đức Cố Hồng y Phanxicô thường nhắc lại rằng: Kitô hữu là một con người của từng giờ, của lúc này, của giây phút hiện tại, cần được đón nhận và sống với tình yêu Chúa Kitô. Trong khả năng sống giây phút hiện tại này, đã chiếu tỏa điều sâu thẳm của việc phó thác trong bàn tay Thiên Chúa và tính đơn sơ theo tinh thần Phúc âm. […]

Và Giáo hoàng Biển Đức kết thúc: Anh chị em thân mến, tôi vui mừng sâu xa đón nhận tin về việc khởi sự án tuyên chân phước cho vị Ngôn Sứ đặc biệt về niềm hy vọng Kitô này và trong khi chúng ta phó thác cho Chúa linh hồn ưu tuyển của ngài, chúng ta hãy cầu nguyện để tấm gương của Đức Cố Hồng y là giáo huấn hữu hiệu cho chúng ta. Với lời cầu chúc đó, tôi thành tâm ban phép lành cho tất cả anh chị em.”

Đây là lần đầu tiên có một người Việt Nam được khởi sự án tuyên chân phước mà không phải là tử đạo. Theo tiến trình phong thánh của Giáo hội Công giáo Rôma thì Hồng y Nguyễn Văn Thuận đang ở bậc Tôi tớ Chúa (một trong bốn bậc phong thánh: Tôi tớ Chúa, Đấng Đáng kính, Chân phước, Hiển Thánh).

Ngày 05 tháng 07 năm 2013, người Công giáo Việt Nam tưng bừng tổ chức lễ bế mạc của các giai đoạn giáo phận của tiến trình tuyên chân phước cho Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Mặc dù Đức Hồng Y chưa được tuyên thánh, nhưng nhiều tín hữu Việt Nam đã coi ngài là một vị thánh và xem ngài như một biểu tượng của Giáo hội Việt Nam.

“CON CHỈ CÓ MỘT GIÂY PHÚT ĐẸP NHẤT: GIÂY PHÚT HIỆN TẠI, SỐNG TRONG TÌNH YÊU CHÚA CÁCH TRỌN VẸN; ĐỜI CON SẼ TUYỆT ĐẸP NẾU KẾT TINH BẰNG TỪNG TRIỆU PHÚT GIÂY ĐẸP NHẤT. CON THẤY ĐƠN SƠ, KHÔNG PHẢI KHÓ!” (“Đường Hy Vọng” – ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận)
——————-
Thời gian:
-18h30 – 19h30: Thánh lễ
-19h30 – 20h30: Tọa đàm chia sẻ và giới thiệu về cuộc đời ĐHY
Địa điểm: Nhà thờ Thái Hà – 180/2 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Nguồn: Câu Lạc Bộ Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.