Thông điệp của ĐTC gửi hội nghị thượng đỉnh “TED Countdown”

Ngày 10/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video đến hội nghị thượng đỉnh “TED Countdown” – sáng kiến Đếm ngược của tổ chức phi chính phủ TED, về biến đổi khí hậu, trong đó ngài giải thích một “hệ sinh thái toàn diện” có thể giúp đỡ người nghèo như thế nào.

Trong đoạn video đăng trực tuyến ngày 10/10, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Khoa học nói với chúng ta, mỗi ngày thêm chính xác hơn, cần hành động khẩn cấp – và tôi không phóng đại, đây là những gì khoa học nói – nếu chúng ta hy vọng tránh được biến đổi khí hậu triệt để và thảm khốc. Và vì điều này, chúng ta phải hành động ngay bây giờ. Đây là một sự thật khoa học.”

Đức Thánh Cha nói thêm: “Lương tâm nói với chúng ta rằng chúng ta không thể thờ ơ trước nỗi đau khổ của những người nghèo nhất, trước những bất bình đẳng kinh tế và bất công xã hội ngày càng tăng. Và nền kinh tế tự nó không thể bị giới hạn trong sản xuất và phân phối. Nó nhất thiết phải xem xét tác động của nó đối với môi trường và phẩm giá của con người.”

Ba bước để thực hiện một “hệ sinh thái toàn diện”

Đức Thánh Cha đề nghị ba bước có thể được thực hiện để thực hiện một “hệ sinh thái toàn diện” nhằm đáp ứng nhu cầu của người nghèo bằng cách quan tâm đến thiên nhiên.

Bước đầu tiên là “giáo dục chăm sóc ngôi nhà chung” để giúp mọi người hiểu rằng “các vấn đề môi trường có liên quan đến nhu cầu của con người.” Bước thứ hai là tập trung vào việc tiếp cận nguồn nước và dinh dưỡng đầy đủ. Bước thứ ba là “thay thế dần dần, nhưng ngay lập tức, các nhiên liệu hóa thạch bằng các nguồn năng lượng sạch”.

“TED Countdown” 

TED là một tổ chức phi chính phủ dấn thân cho việc phổ biến các ý tưởng, thường là dưới hình thức các bài nói chuyện ngắn và mạnh mẽ, không quá 18 phút.

“TED Countdown” là một sáng kiến toàn cầu nhằm cổ võ và đẩy mạnh các giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách biến ý tưởng thành hành động. Sáng kiến được phát động trên toàn cầu vào ngày 10/10 vừa qua, với mục đích xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách cắt giảm một nửa lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 trong cuộc chạy đua tới một thế giới không carbon – một thế giới an toàn hơn, sạch hơn và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Thông điệp video của Đức Thánh Cha là một trong nhiều thông điệp được những người nổi tiếng và các nhân vật của công chúng trên khắp thế giới gửi đến hội nghị thượng đỉnh TED Talk trực tuyến. Hoàng tử William và nguyên phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore cũng kêu gọi hành động để ngăn chặn biến đổi khí hậu trong sáng kiến toàn cầu TED Countdown. (CSR_7409_2020)