Thứ Ba Lễ Nhớ Thánh Antôn Maria Claret: Tỉnh thức chờ đợi

Thái Hà (24.10.2023) – Đức Giêsu nói: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay”. (Lc 12,35-38)

Cuộc sống là một chuỗi những niềm mong đợi: thầy thuốc mong chờ giây phút bệnh nhân được bình phục, ca sĩ mong được đứng trên sân khấu, đứa bé mong mẹ đi chợ về, và người đầy tớ cũng chờ để mở cửa cho ông chủ của mình.

Sự chờ đợi hứa hẹn một niềm hạnh phúc theo sau nếu người ta luôn trong tâm thế sẵn sàng để không bỏ lỡ một cơ hội nào. Ngược lại, nếu có ai thiếu tỉnh thức, họ sẽ không thể hưởng nếm hạnh phúc.

Sự tỉnh thức chờ mong Chúa đến thúc đẩy những người tín hữu sống trung tín và trách nhiệm trong giây phút hiện tại. Tỉnh thức không phải là thụ động ngồi chờ đợi, nhưng là chủ động thực hiện những bổn phận hằng ngày của mình. Người tỉnh thức không buông mình trước những phù du hão huyền hay làm nô lệ cho những thực tại trần thế. Người tỉnh thức là người biết biến cuộc sống hiện tại thành phương tiện kiến tạo cuộc sống đời đời bằng đời sống cầu nguyện, bác ái, yêu thương, siêng năng lắng nghe Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con trung thành xây dựng nước Chúa bằng tinh thần tỉnh thức và sẵn lòng thực thi bác ái. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…