Thứ Ba Mồng Một Tết Kỷ Hợi: Hãy yêu kẻ thù

Thái Hà (05.02.2019) – Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. (Ga 14,23-27)

Ảnh minh họa (Google)

Trong các phim võ hiệp, chúng ta thường thấy việc báo thù cho cha mẹ, anh chị em mình dường như là một nhiệm vụ thiêng liêng. Người ta sẵn sàng làm mọi việc, thậm chí hy sinh cả mạng sống để thực hiện điều này. Tuy nhiên, câu chuyện thường kết thúc với một vòng xoáy bạo lực mới.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dạy các môn đệ của mình đạo lý yêu thương. Người muốn các ông cần phải sống tốt hơn những gì mà lề luật dạy. Sống luật không chỉ trên chữ nghĩa mà còn phải có tình yêu. Nếu như luật dạy mọi người chỉ là yêu đồng loại và ghét kẻ thù, Đức Giêsu lại dạy các môn đệ về một tình yêu lớn hơn, cao đẹp hơn là hãy yêu kẻ thù và câu nguyện cho những kẻ ngược đãi mình. Lề luật trước đây trong cựu ước cũng đã bao hàm tình yêu nhưng bị giới hạn. Giờ đây, với luật yêu thương của Đức Giêsu, qua việc làm, lời nói và chính gương sống của Người, Kitô hữu học biết yêu tha nhân, yêu cả kẻ thù bằng một tình yêu vị tha, không giới hạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chỉ dạy chúng con trong nẻo đường yêu thương của Chúa, đặc biệt là biết thể hiện tình yêu thương với kẻ thù ghét chúng. Amen.

Suy niệm Tin mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.