Thứ Bảy Tuần XVI Thường Niên: Đừng xét đoán

Thái Hà (24.07.2021) – Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. (Mt 13,24-30)

Có một nhà kinh tế được mời đến nói chuyện với một nhóm thương gia. Ông lấy một miếng giấy trắng lớn, vẽ trên đó một chấm đen và hỏi mọi người xem họ thấy gì. Tất cả đều trả lời thấy một chấm đen. Lúc đó, diễn giả mới bình tĩnh nói: “Các anh thấy một chấm đen. Đúng. Nhưng sao không một ai thấy cả một tấm giấy trắng lớn!?”

Bài dụ ngôn lúa tót và cỏ lùng dạy ta bài học sau đây: mùa gặ, ngày tận thế là thời gian chín muồi để có thể kết án ai là cỏ lùng và tuyên dương ai là lúa tốt thật sự. Sự vội vàng xét đoán người thiện kẻ ác có nguy cơ khiến lúa tốt bị coi là cỏ lùng, cỏ lùng bị nhầm là lúa tốt. Hơn nữa, chính Thiên Chúa mới là chủ đề đưa ra lời phán quyết chung thẩm. Chỉ có Người mới có quyền xét đoán và trừng phạt.

Hơn nữa, là con người, ai cũng có lỗi lầm và sai phạm. Do vậy, hãy cho nhau thời gia nđể họ sửa sai, hãy có lòng vị tha để người khác được an ủi. Hơn hết, đừng xét đoán người khác một cách thiên kiến.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết khoan dung, tha thứ cho những lỗi phạm của người khác trong tình huynh đệ, như Chúa cũng đã từng kiên trì chờ đợi chúng con hoán cải, và tha thứ cho chúng con vậy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…