Thứ Hai Lễ Thánh Đamasô: Bại liệt trong tâm hồn

Thái Hà (11.12.2023) – Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: “Này anh, anh đã được tha tội rồi”. (Lc 5,17-26)

Trong y khoa, bại liệt là một loại bệnh gây ra bởi virút có tên Poliô. Vì có khả năng lây nhiễm từ có người qua người nên trong lịch sử thế giới, loại virút này đã từng gây nên những trận dịch khiến hàng ngàn người tử vong và gấp nhiều lần trong số đó bị tàn tật suốt đời.

Thế giới hôm nay không còn những trận dịch như bại liệt nữa vì đã có vắcxin phủ khắp, tuy nhiên trên bình diện tương quan của con người, virút mang tên ích kỷ và vô cảm vẫn đang gây nên những trận đại dịch trên khắp thế giới. Guồng quay hối hả của cuộc sống khiến người ta dần co lại trong thế giới nhỏ bé của bản thân với đầy ắp những tham vọng độc tôn, chiếm hữu. Khung trời hiện hữu của họ khép lại trong cái tôi nhỏ hẹp hơn là mở ra để cho một Ai Khác tiến vào.

Tin là lúc mở toang cánh cửa của tâm hồn để bước vào tương quan với một Thiên Chúa Siêu Việt, một Ai Khác luôn bao trùm mọi hiện hữu và luôn sẵn sàng đổ tràn ơn phúc trên những ai biết mở lòng đón nhận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin thương chữa lành căn bệnh bại liệt nơi tâm hồn chúng con, để nhờ đó chúng con biết đứng dậy, mở lòng và đến với tha nhân để tường thuật cho họ những điều kỳ diệu Chúa làm nơi chúng con. Amen.

 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…