Thứ Hai Tuần III Mùa Vọng: Tỉnh thức và thi hành

Thái Hà (18.12.2023) – Sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (Mt 1,18-24)

Như một khí cụ đắc lực trong tay người sử dụng, thánh Giuse đã được Thiên Chúa “chọn mặt gửi vàng”, cho làm người bảo trợ Đấng Thiên Sai. Ngài đã hoàn thành tốt đẹp sứ mạng cao cả ấy.

Đối với Thiên Chúa, thánh Giuse đã luôn tỉnh thức để lắng nghe và mau mắn thi hành Thánh ý. Dù hiểu hay không ngài vẫn luôn sẵn sàng chờ đợi để thực hiện điều Thiên Chúa muốn nơi ngài. Đối với Đức Giêsu, ngài luôn hết lòng chu toàn trách nhiệm của một người cha nuôi. Đối với Đức Maria, dù không hiểu rõ điều Thiên Chúa làm cho Mẹ, nhưng ngài đã không tố giác, trái lại, vẫn tôn trọng Mẹ, và cùng với Mẹ thực hiện mọi quyết định của Thiên Chúa, dù có phải trải qua biết bao thử thách gian nan cả vật chất lẫn tinh thần. Thánh nhân luôn tìm cách tốt nhất để lo liệu và chở che cho gia đình nhỏ được Thiên Chúa gửi trao cho sự coi sóc của ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn tỉnh thức và sẵn sàng trong khi chờ đợi Chúa đến. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…