Thứ Hai Tuần XI Thường Niên: Trong số bị áp bức

Thái Hà (13.06.2016) – Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. (Matthêu 5,39)

Ảnh minh họa (Google)

Cả hai bài đọc hôm nay trình bày một sự đổi hướng lạ lùng. Trong bài đọc I, ta nghe câu chuyện về hai người thủ lãnh đã ngược đãi và cướp bóc của dân thường. Câu chuyện này nhấn mạnh đến cảm xúc và hành động của họ: “Vua Akháp nằm trên giường, quay mặt đi và không chịu ăn uống gì (I V 21,4). Phần ông Navốt,  ông có trằn trọc trong lo lắng và sợ hãi như vua Akháp chăng? Vợ ông đã nói gì với ông? Kinh Thánh đã không miêu tả gì về họ.

Khi người ta có quyền hành trong tay thì họ có thể làm đủ cách để chiếm đoạt những thứ họ muốn. Nhưng Chúa Giêsu, Người lại dạy chúng ta hành xử hoàn toàn khác. Người đã đặt chính cảm xúc và hành động của mình vào địa vị của những con người bị đế quốc Roma cai trị. Họ không phải là nạn nhân của sự ngu dốt không biết mình đang phải chịu đựng những gì, cũng không phải là những người thụ động chỉ biết đưa tay đón nhận những của bố thí, mà họ là mẫu gương của đời sống Kitô hữu. Họ hành động với một phương thức mà những kẻ áp bức chỉ có thể nhìn chứ không thể ngăn cản được ý chí của họ.

Các hoạt động xã hội của người Kitô hữu không phải là để cho người nghèo, người bị áp bức, mà là của người nghèo và người bị áp bức. Bản thân những người mang danh Kitô không dám sống theo chân lý Tin Mừng, thì chúng ta phải đặt câu hỏi cho bản thân rằng “Tại sao tôi lại không dám chứ?”

Eve Tushnet

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho con luôn dũng cảm sống theo những lời Chúa đã dạy con. Nhẫn nhịn anh em mình không phải là nhu nhược mà là tôn trọng một cuộc sống bình yên như thủa ban đầu Chúa đã ban.

Quyết tâm: Không trở nên gánh nặng cho người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.