Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên: Điều kiện để được Chúa ở gần ta

Thái Hà (19.09.2016) – Chúa ghê tởm nhửng kẻ lừa dối, và Chúa ở thân mật với những kẻ đơn sơ. (Châm ngôn 3,31)

Đi đâu, làm việc gì và sống trong xã hội nào, chúng ta cũng thấy hai mặt của vấn đề như: đúng sai, tốt xấu, phúc họa và thưởng phạt…

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Đứng trước việc chọn lựa, thường chúng ta chọn điều tốt mà tránh điều xấu, chọn điều lành nhưng tránh điều dữ, yêu thương người này nhưng không thích kẻ nọ. Tại sao chúng ta làm như vậy? Có lẽ do sở thích, do tính tình, nhưng trên hết là bởi vì chúng ta là con cái Thiên Chúa nên chúng ta chọn lành lánh dữ. Chúng ta nên học và làm theo những việc Chúa làm, cụ thể qua bài đọc một hôm nay: “Chúa ghê tởm những kẻ lừa dối, và Chúa ở thân mật với những kẻ đơn sơ” (Cn 3,31)

Giờ đây, chúng ta cùng tìm hiểu đôi điều xuất phát từ Thiên Chúa. Trước hết, sự thật xuất phát từ Thiên Chúa: “Ta là đường là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Điều tốt cũng xuất phát từ Thiên Chúa: “Ta là Đấng tốt lành” (Tv 36,1). Sự thiện và những điều hoàn hảo cũng vậy (Mt 5,48). Ngược lại, dối trá và sự xấu xuất phát từ ma quỷ, vì vậy Thiên Chúa ghê tởm những việc chúng làm.

Theo Thánh Phaolô, hoa trái của Thánh Thần là những điều tốt cho chúng ta cả hồn lẫn xác. Ngược lại, hoa trái của tà khí đem lại những điều bất hạnh cho cuộc sống, nhất là thể xác và tinh thần. (Gl 5,19-22)

Lm. Biển Xanh

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp cho chúng con dù đang sống trong cung bậc nào cũng có tâm hồn đơn sơ và thánh thiện, trong sáng và nhân đức để được Chúa gần gũi và thương mến.

Quyết tâm: Hôm nay tôi sẽ kết hợp với Chúa qua việc sống đơn sơ và thành thật.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.