Thứ Hai Tuần XXXI Thường Niên: Cho đi nhưng không

Thái Hà (06.11.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu nói: “Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, như thế, ông mới thật có phúc: Vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ sống lại”. (Lc 14,12-14) 

Ảnh minh họa (Google)

Cậu bé đói lả, ăn cắp ổ bánh mì bị chủ quán bắt được. Cậu bị đánh, bị chửi. Thấy vậy, ông chủ quán phở kế bên trả tiền cho cậu và cho cậu thêm một tô phở mang về. Sau này, ông chủ quán phở lâm bệnh, phải nhập viện. Đứa con gái ông không thể trả tiền viện phí. Vị bác sĩ chữa trị đã thanh toán viện phí, kèm theo dòng chữ: Viện phí của ông đã được thanh toán cách đây hơn 20 năm bằng một ổ bánh mì và một tô phở.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dạy chúng ta bài học về cách làm ơn và cho đi. Người không dạy cho chúng ta làm ơn cho những người có khả năng đáp trả, nhưng cho những người thiếu thốn, nghèo khó. Khi ấy, chính Thiên Chúa sẽ thay họ trả cho chúng ta.

Đức Giêsu là tấm gương sáng ngời về tinh thần cho đi cách quảng đại. Người đã “trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ” để đến với con người, sống như con người, hiến dâng mạng sống cho con người, mà không đòi hỏi bất kỳ sự trả ơn, đền đáp nào.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho đi tất cả vì chúng con, xin giúp con biết cho đi như Ngài, để được chính Ngài là phần thưởng vĩnh cửu. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.