Thứ Năm Thánh Gioan Phaolo: Sự chia rẽ

Thái Hà (22.10.2020) – Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. (Lc 12,49-53)

Cậu Nguyễn Viết Chung sinh ra trong một gia đình theo Phật giáo. Lớn lên, cậu theo đạo Công Giáo. Sau đó, cậu đi tu và làm linh mục. Cha Chung đã kể rằng, khi cha ngỏ ý với cụ bà là muốn đi tu, bà rất vui vì tưởng cha tu theo Phật giáo. Tuy nhiên, khi biết sự thật, bà im lặng, không nói gì hết. Tù đó, giữa cha và gia đình dường như có một sự chia rẽ.

Tại sao Đức Giêsu lại mang đến sự chia rẽ cho trần gian này? Nhìn lại các lời dạy của Đức Giêsu, ta thấy Người muốn ta đi một con đường khác với xu hướng của trần gian. Chẳng ai muốn yêu kẻ thù, nhưng Đức Giêsu dạy phải yêu kẻ thù. Ai cũng muốn được giàu có, nhưng Người dạy hãy sống nghèo khó. Đấy chính là sự chia rẽ mà Đức Giêsu mang đến.

Cộng đồng sẽ bị phân tách thành hai nhóm: Một bên sống theo lời Chúa, một bên sống theo lời Chúa, một bên sống theo các quan niệm của mình. Trước sự chia rẽ này, mỗi người cần chọn: theo Chúa hoặc theo thế gian.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin để chúng con luôn chọn sống theo Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…