Thứ Năm Tuần I Mùa Chay: Khuôn vàng thước ngọc

Thái Hà (14.03.2019) – Một hôm, Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh e cũng hãy làm cho người ta”. (Mt 7,7-12)

Ảnh minh họa (Google)

Ông Tôbít đã căn dặn Tôbia, con ông, những lời sau: “Điều gì con không thích, thì cũng đừng là cho ai cả”. Đó chính là khuôn vàng thước ngọc mà Tôbít truyền dạy cho Tôbia trong cách đối nhân xử thế.

Đức Giêsu cũng đưa ra cho các ôn đệ một khuôn vàng thước ngọc: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta”. Cũng nhấn mạnh cách cư xử với tha nhân, nhưng nếu lời căn dặn của ông Tôbít buộc Tôbia vào thế bị động thì Đức Giêsu đòi các môn đệ phải ở thế chủ động đầy tích cực. Đó là một trong những nét đặc trưng cốt lõi của Kitô giáo. Là Kitô hữu, chúng ta chỉ không gây điều ác thì chưa đủ, nhưng phải cùng chung tay làm điều thiện. Mùa Chay là lời nhắc nhở chúng ta về điều này để ngày càng trở nên hoàn thiện hơn; bởi vì tội lỗi không chỉ hệ tại ở điều ác, mà còn không làm việc tốt cho tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết làm điều thiện cho tha nhân trước. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.