Thứ Năm Tuần V Phục Sinh: Niềm vui đích thực

Thái Hà (02.05.2024) – Các điều ấy, Thầy nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn. (Ga 15,9-11)

Trong xã hội ngày nay, người ta đề cao lối sống tự do, làm chủ cho bản thân, không muốn phụ thuộc hay bị chi phối bởi bất cứ điều gì. Tuy nhiên, đó dường như chỉ là những lối tư duy lệch lạc, mang tính ngụy biện cho những khuynh hướng bản năng hoang dã của con người để thể thỏa mãn lãnh vực cảm xúc. Điều này gây ra hậu quả là kéo người ta vào những lối sống vô luân, hời hợt và vô trách nhiệm, đặc biệt là cảm thức tôn giáo nơi họ dần bị phai nhạt.

Các bạn giới trẻ Công giáo cũng khó tránh khỏi vòng xoáy cám dỗ đó. Dường như, các bạn cảm thấy “dị ứng” khi ai đó nói về điều răn, về đạo đức vì nghĩ rằng đó là sự ép buộc và bị gò bó. Nhưng thực ra, như lời Đức Giêsu đã nói: những lời của Người là những chỉ dẫn cho người ta được sống, được hạnh phúc thực sự. Điều này, một phần cũng tựa như người ta khó chịu khi dừng xe trước đèn đỏ, mà quên đi rằng, đó là hành vi để bảo vệ sự an toàn cho chính mình và người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho trái tim con đủ nhạy bén, biết nhận ra Chúa mới là nguồn hạnh phúc thực sự. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…