Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh: Ơn Hiệp Nhất

Thái Hà (12.05.2016) – “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này… để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha… Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì người Cha ban cho con cũng ở đó với con”. (Gioan 17,21-24)

GMVNGHCGTG_Full_6657114
Ảnh minh họa (Google)

Hôm nay chúng ta đọc một đoạn Tin Mừng thường được dùng trong văn bản của các phong trào đại kết, là những phong trào hiệp nhất các Kitô hữu. Phong trào này được thành lập trước nỗi đau khi các Kitô hữu thấy mình không “nên một” như lời Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha. Họ nhận ra rằng họ là hình ảnh bị tan vỡ của Thiên Chúa Ba Ngôi. Thật đau buồn vì chính Thiên Chúa Ba Ngôi là Đấng hiệp nhất chúng ta nhưng chúng ta lại chia rẽ. Thật xấu hổ vì sư chia rẽ của chúng ta khiến cho những ai tìm kiếm Thiên Chúa sẽ gặp khó khăn khi đến với chúng ta.

Thế nhưng, chúng ta là tặng phẩm mà Chúa Cha trao ban cho Chúa Con. Trong đêm bị giao nộp, Chúa Giêsu đã cảm tạ Chúa Cha về món quà là chính chúng ta, những con người trần thế, mỏng giòn, dễ vỡ và mê muội, thậm chí đã bao lần phản bội Chúa như các môn đệ trong đêm Người bị bắt. Nhưng dù ta có thế nào, Chúa vẫn xem ta là món quà mà Chúa Cha dành cho Người. Khi ý thức được điều đó, chúng ta có thể nhận ra rằng Chúa đã trao tặng cho chúng ta món quà hiệp nhất, và chính chúng ta là những món quà dành cho nhau. Đức Thánh giáo hoàng Gioan Phaolo đã gọi các phong trào đại kết là “Các cuộc trao đổi có những món quà hiệp nhất”.

Mary Marrocco

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Đấng đã trao tặng chính con một Ngài để cứu độ chúng con. Xin cho chúng con trở nên một trong Con Yêu Dấu của Ngài là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

Quyết tâm: Xóa bỏ những thành kiến về người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.