Thứ Sáu: Lc 12, 54 – 59: Hãy ý thức với thực tại mới đã có trong thời gian

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

12109044_1189928664357027_7515495748277048647_n

Thái Hà (22.10.2015) – Khi nói đến ý nghĩa của thời gian, người ta thường bảo: “Đời người có một gang tay, ai hay ngủ ngày, còn có nửa gang”. Lời khuyên này không có ý thúc bách ta phải sống cuồng sống vội, nhưng quan trọng hơn cả là ta biết sống tròn đầy ý nghĩa từng giây từng phút của cuộc đời mình, chứ đừng sống cho qua ngày đoạn tháng, đừng lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ hay những chuyện đam mê, chơi bời.

Bởi dân chúng dửng dưng với thực tại mới, thực tại Nước Thiên Chúa hằng sống mà Chúa Giêsu mang đến trần gian, nên trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa dùng những lời khá mạnh mẽ mà lay tỉnh tâm hồn họ. Chúa bảo: “Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét. Sao các ngươi không tự mình xét xem cái gì là phải?”

Dân chúng sống theo thói quen hằng ngày với những tập tục, lề luật cha ông họ truyền dạy và họ cho rằng cuộc sống như thế là đã đủ để thuộc về dòng dõi của dân được Chúa cứu chuộc, trong khi đó Chúa là Đấng Cứu Chuộc đến ở giữa họ, thì họ lại không thèm đoái hoài, thậm chí còn coi khinh Ngài. Bởi vậy, Chúa cảnh tỉnh họ bằng hình ảnh một người sắp bị điệu ra tòa: Người bị kiện ra quan tòa phải biết cách tận dụng thời gian điều đình với đối phương trước khi bị điều ra tòa, thì cũng vậy người ta phải biết mau mau chóng chóng mà hoán cải, thay đổi đời sống và đón nhận thực tại Nước Thiên Chúa, kẻo sẽ hối không kịp!

Lắng nghe Lời Chúa hôm nay, bạn và tôi không khỏi giật mình vì bấy lâu nay chúng ta sống theo thói quen đạo đức; mỗi ngày chúng ta đọc vài ba kinh và xem đó là đủ, nhưng ta quên mất rằng sự sống mới, thực tại Nước Trời Chúa ban cho ta qua bí tích Rửa tội đòi buộc ta phải sống nhiệt thành, thiết tha với những giá trị Tin mừng trong từng giây từng phút của cuộc sống thường ngày. Trong suy nghĩ, trong lời nói hay hành động, ta phải thể hiện tư cách của những con người của Tin mừng, những con người đang sống một thực tại mới mẻ ở giữa cuộc đời này; làm sao đó, ta phải sống như những gì thánh Phaolô đã sống và xác tín: “Tôi sống nhưng không còn là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20).