Thứ Sáu Lễ Kính Thánh Giuse Thợ: Ăn thịt và uống máu Chúa

Thái Hà (01.05.2020) – “Thật, tôi bảo thật các ông; nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình” (Ga 6,52-59).

(ảnh internet)

Chuyện kể rằng: Tại vùng Armeni thuộc Liên Bang Sô Viết cũ, vào khoảng tháng 12 năm 1987 đã xảy ra một trận động đất lớn. Một người mẹ tên là: S.Petrosyan và một đứa con bốn tuổi bị vùi dưới đống đổ nát, Nhưng rất may mắn cho họ là sau khi nhà cửa bị sụp đổ họ được nằm lọt vào một khoảng trống vừa đủ để cựa quậy. Mặc dầu không bị đè chết bởi những mảng tường vỡ nhưng họ vẫn  có nguy cơ thiệt mạng do đói khát. Trong hoàn cảnh đó người mẹ đã có sáng kiến; bà lấy vật sắc cắt vào đầu ngón tay và đưa vào miệng cho con mình mút máu của mình với hy vọng nó sẽ duy trì được sự sống cho đến khi có người đến cứu.

Sau vài ngày, cuối cùng  đội cứu hộ với những chú chó nghiệp vụ cũng tìm kiếm được hai mẹ con họ ở rất sâu dưới đống gạch nát. Khi đưa được họ ra khỏi nơi đó thì bà mừng rỡ và nói rằng: “Tôi muốn con tôi được sống, cho dù tôi phải chết vì không còn máu.”

 Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Gioan thuật lại sự việc các người Do Thái bàn luận, tranh cãi với nhau cách sôi nổi về một vấn đề rất mới lạ mà Đức Giê-su vừa công bố; Đó là việc Ngài nói: “ Bánh tôi sẽ ban tặng, chính là Thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51). Vì vậy họ mới hỏi nhau: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt của ông ta được?”.

 Thật vậy, không chỉ có người Do Thái thắc mắc tranh luận với nhau mà còn có cả nhiều môn đệ cũng có những lời lẽ bất mãn, không chấp nhận: “ Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?”(Ga 6, 60).

Sở dĩ dân chúng và thậm chí đến một số các môn đệ có phản ứng như vậy là vì họ nghe và suy nghĩ theo lề lối thế gian, xác thịt. Bởi vì. Chỉ những ai biết nâng tâm hồn mình lên, thoát ra khỏi cái suy nghĩ hẹp hòi về phần thể xác, nghĩa là để cho Thần Khí mách bảo, thì mới  hiểu và chấp nhận được lời mặc khải của Đức Giê su. Chính Chúa đã xác quyết: “ Thần Khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là sự sống”. Như vậy để có thể hiểu được Mầu Nhiệm Bí Tích Thánh Thể chúng ta những con người trần thế phải được sự soi sáng, hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chính Ngài sẽ soi sáng, mở lòng trí để chúng ta nhận biết và hiểu được lời mặc khải của Đức Giê-su.

Nhân loại được Thiên Chúa yêu thương, và Ngài yêu thương họ đến tận cùng nên đã ban cho một ân huệ vô cùng cao cả; Đó là nhờ Máu Thánh Chúa Giê su đã đổ ra mà nhân loại được rửa sạch mọi tội lỗi, được trở nên con cái của Thiên Chúa. Và cũng chính nhờ Máu, Thịt của Chúa Giê su mà nhân loại được nuôi sống và được sống dồi dào. Sự sống Thần Linh sẽ được thông truyền cho chúng ta khi chúng ta “Ăn Thịt và Uống Máu Chúa” qua việc chúng ta giữ mình sạch tội, tham dự thánh lễ và rước Chúa vào lòng.

Chúa luôn mời gọi chúng ta đến dự bàn tiêc Thánh Thể để Ngài trao ban cho sự sống đời đời. Vì chính Chúa đã phán: “ Ai ăn Bánh này sẽ được sống muôn đời”.(Ga 6, 58).

 Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ  vì yêu thương chúng con, một tình yêu vô bờ bến, nên Chúa đã hiến ban chính Máu Thịt của Chúa nên của ăn nuôi sống chúng con. Qua Bí Tích Thánh Thể. Chúa cho chúng con được tháp nhập vào sự sống của Chúa. Xin giúp chúng con luôn giữ được một tâm hồn  sạch tội để xứng đáng rước Chúa vào lòng. Và nhờ việc rước Chúa thường xuyên mà chúng con trở nên giống Chúa, để chúng con có thể nói như thánh tông đồ Phao lô; “ Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là chính Chúa Ky tô sống trong tôi”. Amen.

Đaminh Trần Văn Chính.
(hddmvn.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.