Thứ Sáu Lễ Nhớ Đức Mẹ Mân Côi: Đức Mẹ chiến thắng

Thái Hà (07.10.2016) – “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”. (Luca 1,38)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Lễ Đức Mẹ Mân Côi được bắt đầu cử hành vào năm 1547 ở vùng Tortosa, thuộc nước Tây Ban Nha vào Chúa Nhật thứ 3 tháng 4. Năm 1572, lễ này được chuyển vào Chúa Nhật đầu tiên của tháng Mân Côi. Rồi sau đó được ấn định vào ngày 7 tháng 10 để nhắc lại chiến thắng ở vịnh Lepante vào năm 1571. Lúc bấy giờ, liên quân Công Giáo dưới sự điều khiển của tướng Don Juan d’Autriche, dù rất yếu ớt, đã đãnh bại đạo quân Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ hùng mạnh do tướng Ali Pacha chỉ huy. Người Công Giáo tin rằng chiến thắng này đến từ sức mạnh của tràng hạt Mân Côi. Vì thế lễ Đức Mẹ Mân Côi còn có tên gọi là lễ Đức Mẹ Chiến Thắng.

Tin Mừng hôm nay tường thuật việc Đức Mẹ đã dùng lý lẽ, một hồng ân Thiên Chúa trao ban khi tạo dựng con người, để đối đáp với sứ thần của Thiên Chúa. Nhưng khi được sứ thần giải thích, Mẹ đã sẵn sàng thưa hai tiếng “Xin vâng”. Như thế, Mẹ đã để cho thánh ý của Thiên Chúa chiến thắng lý riêng của mình. Kể từ biến cố truyền tin này, cuộc đời của Mẹ phó thác trọn vẹn cho Thiên Chúa: sinh con trong hang đá Bêlem; dâng con vào Đền Thờ; tìm con khi con thất lạc; đưa con trốn sang Ai Cập rồi lại đưa về; theo con đến tận đồi Canvê… Bài đọc I hôm nay còn tường thuật việc Mẹ chiến thắng sự sợ hãi, để tháp tùng các tông đồ cầu nguyện, nâng đỡ các ngài khi các ngài thất vọng sau biến cố Chúa bị đóng đinh vào Thập Giá.

Ở Á Châu chúng ta, Đức Khổng đã ý thức việc chiến thắng bản thân là khó khăn nhất nên mới đưa ra lời khuyên: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Mẹ luôn giúp con cái mình chiến thắng sự dữ, vì Mẹ đã để cho ý Chúa chiến thắng lý riêng của mình.

Lm. Tiến Dâng, AA

Cầu nguyện: Xin Chúa giúp chúng con noi gương Mẹ Maria, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác bằng một trái tim yêu thương vô vị lợi. Xin cho những người cực đoan tôn giáo hiểu được rằng không bao giờ được nhân danh Thiên Chúa để giết người hay làm điều xấu xa.

Quyết tâm: Lắng nghe tiếng nói của lương tâm.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.