Thứ Sáu Tuần XX Thường Niên: Tha thứ và yêu mến bản thân

Thái Hà (19.08.2016) – Còn điều răn thứ hai: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. (Matthêu 22,39)

Ảnh minh họa (Goolge)

Bản văn Kinh Thánh hôm nay nói rất rõ ràng chúng ta phải yêu mến người lân cận của mình. Nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết chúng ta đều khó nhận ra ý thứ hai trong bài đọc hôm nay. Đó là chúng ta phải yêu mến chính bản thân mình nữa. Hầu hết những người tôi đã gặp gỡ và trò chuyện đều liên tục đấm ngực về những lỗi lầm của bản thân. Những người luôn sống trong nỗi bất hạnh, trong sự tức giận dường như là những người thường tự trách móc bản thân mình nhiều nhất.

Điều đó khiến tôi tự hỏi, trong một xã hội đầy bạo lực và bất công này, nếu chúng ta không hết sức bám sát vào Lời Chúa Giêsu, chúng ta sẽ bị lạc lối. Có thể chúng ta đang yêu thương những người xung quanh, nhưng lại yêu thương họ như cách chúng ta đối xử không tốt với bản thân.

Có lẽ mỗi ngày chúng ta cần chú tâm hơn nữa vào việc nhận ra và tha thứ cho bản thân giống như Thiên Chúa đã tha thứ cho những lỗi lầm của chúng ta. Như thế chúng ta mới có thể tha thứ cho những lỗi lầm của anh chị em mình. Hơn nữa, nhiệm vụ của chúng ta là giúp họ cũng nhận ra điều đó và như thế tất cả chúng ta sẽ thôi thân thân trách phận và trách người khác.

Aileen O’Donoghue

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết yêu chính mình và yêu mọi người như Chúa đã yêu thương chúng con.

Quyết tâm:Cư xử tử tế với người xung quanh.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.