Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên: Đạo đức giả lan rất nhanh

Thái Hà (14.10.2016) – “Anh em phải coi chừng men Pharisêu, tức là thói đạo đức giả”. (Luca 12,1)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Men là một chất làm cho những thứ nó được trộn vào nảy nở, phình ra và dậy lên. Khi nghĩ đến men, tôi thường nghĩ đến sự lên men của bánh mì. Nướng bánh mì là một phương pháp trị liệu cho tôi. Nó giống như một phép màu nhỏ, Khi bột bánh trở thành tấm bánh và được đưa vào lò, và rồi thời gian chờ đợi để thấy nó phồng lên là một khoảnh khắc thiêng liêng.

Tôi thường nghĩ phép ẩn dụ của việc lên men mang tính rất tích cực, nó cho chúng ta thấy một điều tốt đẹp đang lớn dần lên và chín mọng. Ở thời điểm hiện tại của lịch sử, chúng ta có thể hình dung sự cần thiết như thế nào của men hy vọng cho thế giới ngày nay.

Trong bài Tin Mừng của Thánh Luca hôm nay, Chúa Giêsu dùng hình ảnh của men để nhắc nhở chúng ta rằng, lắm lúc những lời nói hoa mỹ không thể hiện được con người thật của chúng ta. Một khi sự gải tạo đã trở thành cung cách sống của ta, thì lúc đó ta rơi vào thái độ của kẻ đạo đức giả. Đây là nhưng lời Chúa Giêsu đã nói về những người Pharisêu. Quả thế, chất men mà Người áp dụng cho những người có thói đạo đức giả là một phép ẩn dụ mang tính tiêu cực.

Nt. Macrina Wiederkehr, O.S.B.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con loại bỏ và tránh xa thứ men giả hình, đồng thời biết làm dậy men Tin Mừng trong cuộc sống và môi trường xung quanh con.

Quyết tâm: Luôn khiêm tốn và yêu thương chân thành.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.