Thứ Tư Lễ Kính Các Thánh Anh Hài: Chứng tá niềm tin

Thái Hà (28.12.2022) – Bấy giờ, vua Hêrôđê bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống. (Mt 2,13-18) 

Thánh Giám mục Quodvultdeus đã viết về vua Hêrôđê như sau: “Giả như ông tin Đức Giêsu thì ở dưới thế này ông đã được sống yên ổn, và trong cuộc sống mai sau, ông sẽ được hiển trị muôn đời.”

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy động cơ giết Hài Nhi Giêsu của Hêrôđê không đơn thuần vì ông bị bội tín nhưng bởi ông không tin Hài Nhi là Vua Cao Cả, là Đấng Cứu Độ trần gian. Người đến không phải để tranh giành quyền lực, địa vị, nhưng để giải thoát nhân loại khỏi xích xiềng tội lỗi và khai mở con đường vinh phúc viên mãn cho những ai sống trọn niềm tin vào Người. “Tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng lân cận” đã đổ máu để làm chứng cho sự thật của Đức Giêsu, dù các em còn chưa biết mở lời.

Kitô hữu ngày nay cũng có nguy cơ trở thành bạo chúa Hêrôđê nếu đánh mất niềm tin vào Đức Giêsu và tìm cách loại trừ Người ra khỏi cuộc sống. Ngược lại, chúng ta được mời gọi dùng cả cuộc đời để can đảm làm chứng cho Người, dù phải hy sinh cả mạng sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm sức mạnh cho chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…