Thứ Tư Lễ Nhớ Thánh Lucia: Nghỉ ngơi trong Chúa

Thái Hà (13.12.2023) – Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. (Mt 11,28-30)

Người Do Thái Dùng hình ảnh ách để diễn tả sự quy phục lề luật Thiên Chúa, các giới răn, và vương quyền. Họ coi đó là vấn đề sống chết của số phận. Chính vì thế, việc tuân phục luật lệ trở thành gánh nặng cuộc đời.

Đức Giêsu mời gọi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Người, Người sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Sự nghỉ ngơi bồi dưỡng mà Người mang đến không đồng nghĩa với việc giảm bớt những vất vả và gánh nặng nề, nhưng là giúp con người vượt qua một tinh thần mới. Sự êm ái nhẹ nhàng không bắt nguồn từ việc giảm bớt những đòi hỏi của luật lệ, nhưng đến từ một động lực là Tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân. Như thế, việc giữ luật không phải theo hình thức, theo phong trào, hay vì sợ hãi, nhưng là tuân giữ nghiêm chỉnh và đúng tinh thần của lề luật. Có như vậy thì sự nghỉ ngơi bồi dưỡng mà ta nhận được không gì khác là sự bình an sâu xa của người được cứu độ, được sống dồi dào trong ân sủng và tình yêu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết sống hiền lành và khiêm nhường trong tương quan với Chúa và tha nhân, để có thể đón nhận và trao ban cho mọi người sự bình an khi đã sống các giá trị Tin Mừng. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…