Thứ Tư Lễ Thánh Gioan Brêbeuf, Thánh Issaac Jôgues: Hãy cho đi tất cả

Thái Hà (19.10.2016) – Tôi là kẻ rốt hết trong toàn thể dân thánh, thế mà Thiên Chúa đã ban cho tôi ân sủng này là loan báo cho các dân ngoại Tin Mừng về sự phong phú không lường của Đức Kitô… (Ê-phê-xô 3,8)

Thánh Isaac Jôgues (Ảnh google)
Thánh Isaac Jôgues (Ảnh google)

Cha Issaac Jôgues và các bạn tử đạo đã bị bách hại khi đang đi truyền giáo. Cha Jôgues, một tu sĩ Dòng Tên, bị bộ lạc da đỏ Irôquơ bắt và hành hình, bị tra tấn theo nghi thức của họ, bị chặt mất ngón cái của bàn tay trái và bị bắt lam nô lệ hơn một năm. Trong suốt thời gian bị giam cầm, Ngài đã rao giảng cho những người bản địa về đức tin. Sau khi được một người Hà Lan giúp trốn thoát, ngài trở về Pháp, quê hương của ngài.Cha bề trên của ngài cho ngài lựa chọn ở lại Paris hay trở lại Canada tiếp tục sứ vụ truyền giáo. Ngài nhanh chóng xin trở lại để tiếp tục sứ mạng loan báo Tin Mừng cho người da đỏ. Ngài đã bị họ bắt giữ và chặt đầu.

Điều gì đã làm nên những anh hùng tử đạo như vậy? Chắc chắn những đau khổ mà cha Jôgues phải chịu rất kinh khủng, tuy nhiên ngài đã không chịu đầu hàng, vì ngài là một con người toàn tâm toàn ý cho sứ mạng được giao phó.

Thiên Chúa cũng giao cho mỗi người chúng ta một sứ mạng. Sự trung thành của chúng ta giống như một ơn lành để nâng đỡ những người khác. Xin các thánh tử đạo hãy thêm sức cho chúng ta để chúng ta có đủ can đảm dấn thân trọn vẹn cho Thiên Chúa.

Lm. Stephen J. Rossetti

Cầu nguyện: Lạy Chúa, ân huệ lớn nhất trong cuộc đời chúng con là nhận biết Tin Mừng cứu độ của Đức Giêsu Kitô. Xin cho chúng con luôn can đảm loan báo và quảng đại chia sẻ hồng ân ấy với tất cả mọi người.

Quyết tâm: Tận dụng mọi cơ hội để sống và làm chứng cho lòng thương xót.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.